Bất đồng về nội dung cốt lõi của hiệp định NAFTA phiên bản mới

Thứ 6, 14/01/2022 | 16:25:01
265 lượt xem

Tranh chấp liên quan nội dung cốt lõi của hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới, mà Mỹ gọi là Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hiện Canada cùng Mexico vẫn đang bất đồng với Mỹ liên quan việc ô tô phải được sản xuất ở Bắc Mỹ với "hàm lượng" như thế nào để đủ điều kiện được miễn thuế theo hiệp định này.

Theo giới chức Canada, Canada và Mexico yêu cầu thành lập một hội đồng giải quyết tranh chấp để đưa ra phán quyết về cách giải thích của Washington liên quan đến các quy tắc xuất xứ ô tô theo Chương 31 của Thỏa thuận Mỹ - Mexico - Canada. Phía Mexico đã hoan nghênh động thái của Canada, khẳng định hai nước sẽ cùng nhau bảo vệ tính cạnh tranh của ngành công nghiệp này trong khu vực. 

Đây cũng là cuộc xung đột thứ hai về thương mại ô tô trong 6 tháng qua giữa Mỹ, Mexico và Canada. Trước đó, Canada và Mexico đã đấu tranh với những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc khấu trừ thuế cho những người mua xe điện - nhưng chỉ những xe được lắp ráp tại Mỹ.

Nguồn TTXVN


  • Từ khóa
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật

Sáng 10-5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp vào dự án Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đồng chí Nguyễn Văn Huy - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội chủ trì...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...