Tân Thủ tướng Thụy Điển từ chức

Thứ 5, 25/11/2021 | 00:00:00
261 lượt xem

Hôm 24/11, chỉ vài giờ sau khi được bầu vào vị trí người đứng đầu chính phủ Thụy Điển, tân Thủ tướng Mác-đa-lê-na An-đơ-xơn đã thông báo quyết định từ chức với lý do không nhận được sự ủng hộ của đảng Xanh trong liên minh cầm quyền.

Tân Thủ tướng Thụy Điển chobiết đã đề nghị Chủ tịch Quốc hội bãi nhiệm chức vụ song bà vẫn mong muốn sẽ có cơ hội trở lại đảm nhiệm vị trí người đứng đầu chính phủ. Lý do tân Thủ tướng từ chức là vì bà không muốn lãnh đạo một chính phủ bị hoài nghi về tính hợp pháp. Bà hy vọng sẽ trở thành người đứng đầu chính phủ thiểu số của đảng Dân chủ Xã hội và nhận được sự ủng hộ của đảng Xanh trong nỗ lực này.   

Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển đã chấp thuận đơn từ chức của bà Andersson và cho biết đang liên lạc với các đảng phái chính trị với dự kiến sẽ thông báo về các bước đi tiếp theo trong ngày 25/11.

Diễn biến bất ngờ trên chính trường Thụy Điển diễn ra sau khi đảng Xanh đã quyết định rút khỏi liên minh cầm quyền để phản đối việc Quốc hội thông qua đề xuất ngân sách thay thế của phe đối lập. Tại quốc gia Bắc Âu này, chính phủ liên minh thường sẽ từ chức khi một đảng rút khỏi liên minh cầm quyền.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Giám sát việc sáp nhập trường học trên địa bàn tỉnh
Giám sát việc sáp nhập trường học trên địa bàn tỉnh

Chiều 26/5, Đoàn công tác HĐND tỉnh Thái Bình giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 27 ngày 9/7/2009 của HĐND tỉnh về phê duyệt quy hoạch mạng lưới trường học tỉnh đến năm 2015 và định hướng đến năm...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...