Mỹ kỳ vọng về tương lai quan hệ với chính phủ mới ở Đức

Thứ 5, 25/11/2021 | 00:00:00
74 lượt xem

Tại Đức, các đảng ở nước này hôm 24/11 đã đạt được thỏa thuận thành lập liên minh cầm quyền mới và lựa chọn ra gương mặt sẽ thay thế Thủ tướng An-giơ-la Méc-ken. Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố bày tỏ kỳ vọng về tương lai quan hệ bền chặt với chính phủ sắp tới của Đức, đồng thời khẳng định những giá trị chung với nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

Tuyên bố nêu rõ Washington luôn kỳ vọng quan hệ với Berlin sẽ tiếp tục chặt chẽ và hiệu quả. Mỹ mong muốn được làm việc với chính phủ mới của Đức về các mục tiêu khôi phục quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương, cũng như tăng cường hợp tác với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và nâng cao quan hệ với Liên minh châu Âu (EU). Tuyên bố cũng cũng khẳng định quan hệ Mỹ-Đức được xây dựng trên các giá trị chung về tự do, dân chủ, nhân quyền và pháp quyền.

Trước đó liên minh "đèn giao thông" (đỏ - vàng - xanh) gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh ở Đức tuyên bố đã cơ bản hoàn tất thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh và nhất trí chọn Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz, 63 tuổi, làm Thủ tướng Đức.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình

Chiều 21/1, Đoàn công tác của Trung ương do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm trưởng đoàn đã đến tặng quà và chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Các...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...