ASEAN và Mỹ cam kết củng cố quan hệ

Thứ 5, 28.10.2021 | 09:51:37
93 lượt xem

Kết thúc Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN-Mỹ lần thứ 9 diễn ra hôm qua 27/10, hai bên đã ra Tuyên bố Chủ tịch, trong đó tái khẳng định cam kết tiếp tục củng cố quan hệ đối tác chiến lược, góp phần quan trọng vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Hai bên mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương, thúc đẩy quan hệ đối tác với các hoạt động hợp tác cụ thể vì lợi ích chung. ASEAN cũng hoan nghênh Mỹ ủng hộ các nỗ lực phục hồi trong khu vực, nhấn mạnh vai trò của Mỹ giải quyết các lỗ hổng trong phân phối vaccine. 

Hai bên cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông và việc theo đuổi giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với các các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), ghi nhận những tiến triển tích cực trong các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC). 

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...