Cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Tae-woo qua đời

Thứ 4, 27.10.2021 | 00:00:00
98 lượt xem

Truyền thông Hàn Quốc ngày 26/10 cho biết, cựu Tổng thống Roh Tae-woo, đã qua đời ở tuổi 88. Ông được đánh giá là nhà lãnh đạo Hàn Quốc có đóng góp lớn cho việc đặt nền móng cải thiện quan hệ liên Triều.

Ông Roh Tae-woo qua đời sau một thời gian điều trị bệnh ở viện nhưng không có tiến triển. Trước đó, ông từng được phẫu thuật để điều trị ung thư tuyến tiền liệt vào năm 2002 và thường xuyên phải nhập viện trong thời gian sống tại tư dinh ở Seoul. 

Ông Roh Tae Woo là cựu tướng quân đội, nắm quyền lãnh đạo Hàn Quốc từ năm 1988 đến năm 1993. Ông là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên thiết lập các mối quan hệ ngoại giao với Liên Xô và Trung Quốc. Trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông, hai miền Triều Tiên cũng đã tổ chức các cuộc đàm phán cấp Thủ tướng đầu tiên vào năm 1990. Sau năm này, hai nước đã cùng gia nhập Liên Hợp Quốc và ký Thỏa thuận cơ sở Liên Triều, cùng Tuyên bố chung về Giải trừ vũ khí hạt nhân Bán đảo Triều Tiên. Trong suốt nhiệm kỳ 5 năm, ông Roh Tae-woo đã mở rộng đáng kể các mối quan hệ ngoại giao của Seoul và tạo nhiều dấu ấn lịch sử trong các mối quan hệ liên Triều. 

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...