Quốc hội liên bang Đức bầu Chủ tịch mới

Thứ 4, 27.10.2021 | 00:00:00
100 lượt xem

Trong phiên họp toàn thể đầu tiên ngày 26/10, Quốc hội liên bang mới của Đức đã bầu nghị sĩ đảng Dân chủ xã hội (SPD) Bärbel Bas làm Chủ tịch Quốc hội mới.

Với 576 phiếu ủng hộ, 90 phiếu chống, 58 phiếu trắng, nữ nghị sĩ Bärbel Bas đã chính thức trở thành Chủ tịch Quốc hội mới, thay thế cựu Chủ tịch Quốc hội khóa 19 Wolfgang Schäuble thuộc đảng Dân chủ cơ đốc giáo (CDU). Đây là lần thứ 3 trong lịch sử Cộng hòa liên bang Đức, một nữ nghị sĩ trở thành người đứng đầu Quốc hội. 

 Phát biểu sau khi được bầu, tân Chủ tịch Quốc hội Bärbel Bas cho biết bà rất vinh dự được lựa chọn làm người đứng đầu Quốc hội liên bang và cam kết sẽ tận tụy phục vụ đất nước. Bà cũng đề nghị tiến hành một cuộc cải cách luật bầu cử. 

Chủ tịch Quốc hội liên bang là vị trí cao thứ hai trong thể chế nhà nước của Đức, chỉ sau Tổng thống liên bang và đứng trước Thủ tướng liên bang. Việc SPD đề cử bà Bärbel Bas làm Chủ tịch Quốc hội nhận được sự nhất trí đa số của cả liên đảng CDU/CSU, đảng Xanh và đảng FDP. Ngay sau khi được bầu, tân Chủ tịch Quốc hội Bärbel Bas đã chính thức thực hiện ngay nhiệm vụ của mình và tiếp tục chủ trì phiên họp đầu tiên của Quốc hội Đức.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...