Khai mạc Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ

Thứ 4, 22.09.2021 | 15:02:57
73 lượt xem

Hôm qua 21/9, phiên khai mạc Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 đã chính thức diễn ra tại thành phố New York, Mỹ với sự tham gia của hàng trăm nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao trên toàn thế giới. Khóa họp lần này nhằm mục tiêu cùng tìm ra giải pháp cho những thách thức toàn cầu lớn hiện nay như đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại lễ khai mạc kết hợp trực tiếp và trực tuyến, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi thế giới hãy ủng hộ phân phối vaccine công bằng và không thể để tình trạng phần lớn các nước giàu miễn dịch trong khi 90% người dân châu Phi thậm chí chưa được tiêm liều thứ nhất. Người đứng đầu LHQ cũng cảnh báo tình trạng thế giới ngày càng chia rẽ, phân cực, khó đoán định hơn cả thời chiến tranh lạnh, đồng thời kêu gọi hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc hãy hợp tác, đối thoại. 

Tổng thư ký kêu gọi các nước hãy hợp tác hơn, thấu hiểu nhau hơn để khôi phục lòng tin và mở ra hy vọng tươi sáng hơn cho thế giới. Ông chỉ ra rằng những chia rẽ giữa hai cường quốc hiện nay đang đẩy lùi những nỗ lực và những mục tiêu ưu tiên của thế giới. Điều đáng quan ngại là chính những chia rẽ về địa chính trị của các cường quốc đang cản trở hợp tác quốc tế và làm hạn chế khả năng của chính Hội đồng Bảo an, cơ quan quyền lực nhất của LHQ, trong việc đưa ra các quyết định quan trọng tại các thời điểm mang tính khủng hoảng.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Hôm nay, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án Luật Thi đua khen thưởng và Dự án Luật Điện ảnh sửa đổi
Hôm nay, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án Luật Thi đua khen thưởng và Dự án Luật Điện ảnh sửa đổi

Hôm nay 28/10, Quốc hội khóa XV tiến hành thảo luận trực tuyến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng sửa đổi và dự án Luật Điện ảnh sửa đổi. Dự tại điểm cầu Thái Bình có ông Ngô Đông Hải - Ủy viên Trung ương...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...