Nhiều nước tiếp tục sơ tán người khỏi Afghanistan

Thứ 5, 26.08.2021 | 09:33:22
193 lượt xem

Các nước phương Tây hiện đang gấp rút sơ tán người từ Afghanistan trong bối cảnh thời hạn chót 31/8 đang đến gần. Tính từ ngày 14/8 đến nay, Mỹ và các nước đồng minh đã sơ tán hơn 70.000 người khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bác bỏ đề nghị từ các đồng minh về việc gia hạn thời hạn chót rút quân, cho rằng thời hạn 31/8 có thể đạt được và việc sơ tán nên hoàn tất càng sớm càng tốt. Đây là thời hạn vốn đạt được sự nhất trí giữa lực lượng Taliban và chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Đô-mi-ních Ráp cho biết nước này sẽ tiến hành sơ tán người cho đến ngày cuối cùng của hạn chót. Còn phía Pháp cho hay nhiều khả năng sẽ kết thúc việc sơ tán trong vài ngày tới. Thủ tướng Đức An-giê-la Méc-ken đã cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ những người Afghanistan đã làm việc cho quân đội và các tổ chức của nước này và có nguyện vọng rời khỏi Afghanistan ngay cả sau thời hạn 31/8.

Cũng trong ngày 25/8, Nga cũng đã điều 4 máy bay vận tải quân sự để sơ tán hơn 500 người rời khỏi Afghanistan. Theo Bộ Quốc phòng Nga, chiến dịch sơ tán này được thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin. Trong số những người được sơ tán có các công dân Nga, Belarus, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan và Ukraine.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...