Đồng nội tệ Afghanistan lao dốc

Thứ 4, 18.08.2021 | 09:10:50
246 lượt xem

Đồng nội tệ Afghani của Afghanistan hôm qua 17/8 đã lao dốc xuống mức thấp kỉ lục sau khi Taliban giành quyền kiểm soát quốc gia Trung Nam Á, khiến thống đốc ngân hàng trung ương nước này phải rời bỏ đất nước để lánh nạn.

Theo dữ liệu của Bloomberg, đồng nội tệ của Afghanistan đã giảm xuống mức 86 Afghani ăn 1 USD so với mức 80 Afghani ăn 1 USD vào cuối tuần trước. Đây là tỷ giá thấp kỷ lục do tình trạng thiếu hụt đồng USD ở Afghanistan. 

Đồng Afghani cũng mất giá mạnh so với đồng rupee của Pakistan, khiến nhiều người làm nghề đổi tiền tại đây gặp khó khăn.

Ông Aziz Jan Achakzai – Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Quetta (Pakistan): “Tình trạng hỗn loạn đang xảy ra. Hoạt động kinh doanh đi xuống. Tôi nghe nói tỷ giá đã cách biệt tới 300 hoặc 400 rupee.” 

Trong một thông báo trên mạng xã hội trước đó, chính quyền Thống đốc ngân hàng trung ương Afghanistan, người đã ra nước ngoài lánh nạn, cho biết cơ quan này đã ngừng cung ứng đồng USD ra thị trường từ hôm 13/8. Động thái này đã khiến thị trường tiền tệ Afghanistan biến động nghiêm trọng, dù trước đó đồng Afghani vẫn tương đối ổn định bất chấp đà tiến công của Taliban. 

Nhận định về hiện tượng này, giới tài chính hi vọng đồng nội tệ Afghanistan sẽ bình ổn sau khi Taliban công bố chính sách mới.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...