Các nước khẩn trương sơ tán công dân khỏi Afghanistan

Thứ 2, 16.08.2021 | 09:40:33
246 lượt xem

Nhiều nước đã gấp rút triển khai hoạt động sơ tán nhân viên ngoại giao rời Afghanistan để đảm bảo an toàn đồng thời thảo luận những biện pháp nhằm ổn định tình hình tại quốc gia Trung Nam Á.

Mỹ cùng nhiều nước châu Âu khác như Đức, Pháp, Anh, Hà Lan, Italy đã nhanh chóng đưa nhân viên ngoại giao tới sân bay quốc tế tại Kabul để rời Afghanistan sớm nhất có thể. Hiện sân bay Kabul là tuyến đường sơ tán duy nhất trong bối cảnh lực lượng Taliban đã kiểm soát hầu hết khu vực biên giới giáp với các nước láng giềng. 

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khẳng định đang nỗ lực giúp sân bay Kabul hoạt động để tiến hành hoạt động sơ tán. Mỹ cũng đã điều thêm 1.000 binh sĩ tới Kabul để hỗ trợ hoạt động sơ tán. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng cố gắng tìm giải pháp để đảm bảo an toàn cho nhân viên người Afghanistan làm việc tại cơ quan đại diện của EU. 

Đặc phái viên về Afghanistan của Nga và Mỹ đã thảo luận về tình hình tại Afghanistan đồng thời nhất trí theo dõi sát tình hình trước khi quyết định những bước tiếp theo. Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố sẵn sàng hợp tác với chính quyền chuyển tiếp ở Afghanistan nhưng chưa công nhận Taliban là lực lượng cầm quyền hợp pháp. 

Cùng ngày, Thủ tướng Anh kêu gọi các quốc gia không nên đơn phương công nhận Taliban là chính phủ Afghanistan, đồng thời hối thúc phương Tây hợp tác trong vấn đề Afghanistan thông qua các cơ chế như Liên hợp quốc và NATO. 

Trong khi đó, Mỹ cho biết sẽ không dỡ bỏ trừng phạt Taliban nếu lực lượng này tiếp tục vi phạm nhân quyền và hỗ trợ các nhóm khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ quan ngại nước này có thể phải đối mặt với làn sóng người tị nạn từ Afghanistan.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...