EU muốn lập cơ chế chia sẻ vaccine với nước nghèo

Thứ 4, 20.01.2021 | 08:49:53
134 lượt xem

Liên quan đến tiến trình phân phối vaccine trên thế giới, Liên minh châu Âu (EU) hiện cân nhắc lập một cơ chế cho phép chia sẻ lượng vaccine chưa dùng với các nước láng giềng nghèo hơn và các nước châu Phi.

Phát biểu tại nghị viện châu Âu ngày 19/1, Ủy viên EU phụ trách y tế cho biết cơ chế này sẽ cho phép các nước nghèo hơn tiếp cận nguồn vaccine trước khi cơ chế COVAX - chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu do WHO khởi xướng, được vận hành đầy đủ. Những đối tượng được ưu tiên sẽ là nhân viên y tế và nhóm người dễ bị tổn thương nhất tại khu vực Tây Balkan, Bắc Phi và vùng Hạ Sahara. 

EU, với dân số 450 triệu người, đã kí các hợp đồng đảm bảo nhận gần 2,3 tỷ liều vaccine COVID-19 từ 6 hãng dược phẩm. Hiện chưa rõ EU sẽ tặng hay bán số vaccine dư này. Ngoài ra, quyết định chia sẻ vaccine sẽ do chính phủ các nước EU đưa ra.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại cũng kêu gọi Mỹ cần giữ vai trò dẫn dắt trong cuộc chiến chống COVID-19 của thế giới, đặc biệt trong vấn đề phân phối vaccine cân bằng giữa nước giàu và nước nghèo.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...