WHO cần 4,3 tỷ USD cho cơ chế chia sẻ vaccine

Thứ 3, 24.11.2020 | 15:25:40
142 lượt xem

Hôm qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang cần khẩn cấp 4,3 tỷ USD cho cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh sắp có thêm nhiều loại vaccine ngừa COVID-19 được cấp phép sử dụng, khiến nguy cơ các nước nghèo cũng như nhóm người nghèo dễ bị tổn thương sẽ chịu nhiều thiệt thòi.

Theo Tổng giám đốc WHO, cơ chế chia sẻ vaccine cần khẩn cấp 4,3 tỷ USD để triển khai việc đặt mua, phân phối vaccine, mẫu xét nghiệm và thuốc điều trị. Ngoài ra, trong năm sau, cơ chế này sẽ cần tới 23,8 tỷ USD để đối phó với đại dịch. 

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng Giám đốc WHO: “Sự khẩn cấp đối với việc phát triển vaccine hiện nay tương ứng với việc nó phải được chia sẻ một cách công bằng. Chính phủ các nước đều muốn làm tất cả để bảo vệ người dân của mình. Tuy nhiên, nguy cơ hiện hữu lúc này là những người nghèo và dễ bị tổn thương nhất sẽ bị mắc kẹt trong sự hỗn loạn của cuộc chiến vaccine.”

Hàng chục quốc gia đã đăng ký tham gia cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu được biết đến với tên gọi COVAX, được WHO và Liên minh vaccine toàn cầu GAVI thiết lập nhằm cung cấp những liều vaccine cho các nước không có điều kiện mua đủ liều.

Cho tới nay, COVAX mới quyên góp được 5 tỷ USD, trong đó có hơn 600 triệu USD của Đức. 

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...