New Zealand bầu cử quốc hội

Thứ 7, 17.10.2020 | 17:30:32
47 lượt xem

Sáng nay, hơn 1 triệu cử tri New Zealand đã đi bỏ phiếu để bầu ra 120 nghị sỹ quốc hội khóa mới và chọn ra người lãnh đạo đất nước trong ba năm tới.

Theo Ủy ban Bầu cử New Zealand, hơn 2.500 điểm bỏ phiếu trên khắp New Zealand mở cửa từ 9h sáng đến 19h tối 17/10 theo giờ địa phương. Tính đến cuối ngày 15/10, đã có hơn 1,7 triệu cử tri đi bỏ phiếu sớm trong hai tuần qua, chiếm hơn một nửa tổng số cử tri đăng ký, một con số kỷ lục trong lịch sử bầu cử New Zealand.

Theo kết quả thăm dò, hai chính đảng lớn nhất là Công đảng và đảng Quốc gia tiếp tục nhận được sự ủng hộ của đại đa số cử tri, với lần lượt 45,8% và 31,1%.  Tuy nhiên, dù nhận tỷ lệ ủng hộ của cử tri vượt xa so với đảng Quốc gia, cơ hội để Công đảng của Thủ tướng Jacinda Ardern có đủ số ghế quá bán trong Quốc hội để tự thành lập chính phủ đã giảm đi, và nhiều khả năng sẽ phải liên minh với một đảng nhỏ để có quyền điều hành đất nước.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...