Canada dừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Thứ 7, 19.09.2020 | 15:47:49
134 lượt xem

Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc tiếp tục gia tăng và đã ảnh hưởng sang lĩnh vực kinh tế khi hôm qua, Ottawa thông báo đã rút khỏi các cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) với Bắc Kinh, vốn đã đình trệ trong hơn một năm qua.

Thông báo về quyết định này, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho biết hiện không có những điều kiện để tiếp tục thảo luận. Ông  cho rằng toàn bộ những sáng kiến và chính sách được thực hiện ở thời điểm năm 2016 với Trung Quốc cần được xem xét lại.

Những bình luận của ông Champagne cho thấy quan điểm cứng rắn hơn của Ottawa đối với Trung Quốc, sau khi hai bên không thể xoa dịu mối quan hệ song phương phương sau vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei.  

Quyết định dừng đàm phán FTA với Trung Quốc ghi dấu một bước đảo chiều về chính sách đối với chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau, vốn từng đặt mục mục tiêu đưa Canada trở thành quốc gia đầu tiên trong Nhóm 7 nền công nghiệp tiên tiến nhất thế giới (G7) ký kết FTA với nền kinh tế lớn thứ hai trên toàn cầu. Hiện Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada, sau Mỹ.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...