Mỹ xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

Thứ 4, 24/08/2016 | 08:14:15
480 lượt xem

Lầu Năm Góc ngày 23/8 đã xác nhận Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM), đồng thời lên án đây là "hành động khiêu khích" mới nhất của Bình Nhưỡng và tuyên bố sẽ nêu quan ngại về vấn đề này với LHQ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc thị sát phóng thử tên lửa từ tàu ngầm. 

Trung tá Gary Ross, người phát ngôn Lầu Năm Góc, nói: "Hành động khiêu khích này chỉ làm tăng sự can dự của cộng đồng quốc tế để đối phó với các hoạt động bị cấm của Triều Tiên, bao gồm việc thực thi các nghị quyết hiện nay của HĐBA LHQ".
 
Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ cho biết tên lửa được sử dụng trong vụ phóng có thể là mẫu tên lửa đạn đạo KN-11 và vụ phóng này "không tạo ra mối đe dọa nào với khu vực Bắc Mỹ".
 
Bất chấp những quan ngại của cộng đồng quốc tế về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, sáng 24/8 vào lúc 5 giờ 30 phút sáng (giờ địa phương), Bình Nhưỡng lại phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Nam Hamgyong. 
 
Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn thông báo của quân đội nước này cho biết tên lửa đạn đạo được phóng đi từ tàu ngầm của Triều Tiên đã bay khoảng 500km trước khi rơi xuống vùng nhận dàng phòng không của Nhật Bản.
 
Thông tin về vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên được phát đi trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng sau khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung "Người bảo vệ tự do Ulchi", vốn bị Bình Nhưỡng coi là hành động khiêu khích và đe dọa sẽ “tấn công hạt nhân phủ đầu”.
 
Nhật Bản hối thúc Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích

Ngày 23/8, Nhật Bản đã hối thúc mạnh mẽ Triều Tiên kiềm chế những hành động khiêu kích sau loạt vụ phóng tên lửa và những lời đe dọa đáp trả hạt nhân của Bình Nhưỡng nhằm vào cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn đang diễn ra.

Trong phiên thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân, quan chức cấp cao phụ trách đối ngoại thuộc Quốc hội Nhật Bản, ông Kiyoshi Odawara cho rằng những vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên thời gian qua "đã vi phạm rõ ràng" các nghị quyết của LHQ. 
 
Ông Odawara nói: "Nhật Bản hối thúc mạnh mẽ Triều Tiên kiềm chế không thực hiện thêm các hành động khiêu khích, tuân thủ đầy đủ và nghiêm túc các nghị quyết liên quan của HĐBA LHQ".

Quan chức Nhật Bản trên cũng kêu gọi tất cả các thành viên LHQ "tăng gấp đôi nỗ lực" để thực thi đầy đủ mọi nghị quyết, trong đó gồm cả biện pháp từng được thông qua hồi tháng 3 nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất đối với Triều Tiên.
  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...