Trung Quốc đe dọa, vạch giới hạn đỏ với Nhật Bản ở Biển Đông

Thứ 2, 22/08/2016 | 08:06:57
437 lượt xem

Đài FRI đưa tin, Trung Quốc đã vạch ra một giới hạn đỏ đối với Nhật Bản trên vấn đề Biển Đông. Đó là không nên cùng với Mỹ tham gia những cuộc tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải trên Biển Đông.

Tàu hải giám của Trung Quốc đi vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku ngày 4/2/2013.

Thậm chí Bắc Kinh còn đe dọa dùng hành động quân sự để ngăn chặn. 

Lời cảnh cáo này được đưa ra hồi tháng 6/2016, nhưng mãi đến hôm 20/8/2016, mới được một số nguồn tin ngoại giao tiết lộ. 

Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, chính đại sứ Trung Quốc tại Tokyo Trình Vĩnh Hoa đã nói với một quan chức cao cấp Nhật Bản rằng Tokyo sẽ vượt qua "một lằn ranh đỏ" nếu tham gia vào một "hành động quân sự chung với lực lượng Mỹ mà mục đích là loại Trung Quốc ra khỏi Biển Đông."

Nhân vật này còn đe dọa là Trung Quốc "sẽ không nhượng bộ trên vấn đề chủ quyền và không sợ hành động khiêu khích quân sự."

Trả lời Đại sứ Trung Quốc, quan chức cấp cao Nhật Bản xác định rằng Tokyo không có kế hoạch tham gia các hoạt động của Mỹ, nhưng đồng thời đã cực lực chỉ trích việc Bắc Kinh xây dựng các tiền đồn có thể dùng vào mục tiêu quân sự trong vùng biển tranh chấp.

Cuộc đấu khẩu Nhật-Trung kể trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tăng cao giữa hai bên do tranh chấp lãnh thổ quần đảo Senkaku mà Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư./.

  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...