Máy bay ném bom chiến lược của Mỹ lần đầu phô diễn ở Biển Đông

Thứ 5, 18/08/2016 | 09:07:49
482 lượt xem

Lần đầu tiên 3 máy bay ném bom chiến lược của Mỹ gồm B-52, B-1 và B-2 đã cùng triển khai hoạt động bay phô diễn ở khu vực Biển Đông- một động thái được cho là thể hiện cam kết hiện diện ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ.

         Lần đầu tiên bộ ba máy bay ném bom chiến lược của Mỹ tập kết ở Guam và triển khai hoạt động chung ở Biển Đông. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Lần đầu tiên bộ ba máy bay ném bom chiến lược của Mỹ tập kết ở Guam và triển khai hoạt động chung ở Biển Đông. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Hoạt động diễn tập chung của các máy bay B-52, B-1 và B-2 diễn ra vào hôm qua 17/8. Thông báo của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) cho biết: “Đây là lần đầu tiên tất cả 3 máy bay ném bom chiến lược hợp thành một phi đội với hoạt động chung ở Biển Đông và khu vực Đông Bắc Á”.

Ngày 6/8, lần đầu tiên trong vòng 12 năm qua, Không quân Mỹ đã triển khai một biên đội gồm 4 máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer ở căn cứ không quân Anderson (đảo Guam) thay thế máy bay ném bom B-52H Strato Fortress. Tiếp đó, ngày 9/8, ba chiếc máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2A Spirit thuộc căn cứ không quân Whiteman bang Missouri cũng được tập kết tại đảo Guam. Các máy bay này sẽ thực hiện nhiệm vụ tuần tra trong khu vực và huấn luyện cho các quốc gia đối tác của Mỹ.

Nhiệm vụ này nhằm thể hiện cam kết của Mỹ về việc tăng cường hiện diện, đảm bảo an ninh trong khu vực, Chuẩn tướng Douglas Cox cho biết.

Hoạt động trên diễn ra trong bối cảnh Biển Đông tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết bác “đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông. Trung Quốc đến nay vẫn ngang ngược không công nhận phán quyết và trắng trợn tuyên bố tiếp tục các hoạt động xây dựng, cải tạo trái phép ở Biển Đông.

Trong khi đó, tình hình trên bán đảo Triều Tiên cũng chưa có dấu hiệu lắng xuống Triều Tiên gần đây liên tiếp thực hiện các vụ phóng tên lửa tầm trung và tầm xa. Triều Tiên mới đây tuyên bố rằng nước này đã tiếp tục sản xuất plutonium và rằng họ sẽ tiếp tục thử nghiệm vũ khí hạt nhân chừng nào hiểm họa quân sự từ Mỹ vẫn còn. Viện Năng lượng Nguyên tử Triều Tiên khẳng định rằng họ đã thành công trong việc chế tạo các loại vũ khí hạt nhân “nhẹ hơn và nhiều chức năng hơn”.

  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...