Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ 'thất bại'

Thứ 7, 16/07/2016 | 15:07:54
643 lượt xem

Cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ đã thất bại khi đông đảo người dân đã đổ ra đường phố vào rạng sáng 16-7 (giờ địa phương) để hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ chính phủ từ Tổng thống Tayyip Erdogan.

Cuộc đảo chính diễn ra vào tối 15-7 đã khiến 42 người thiệt mạng ở thủ đô Ankara. Theo hãng tin quốc gia Anadolu, có 17 người trong số đó là các cảnh sát. Ngoài ra, có một số thương vong ở TP Istanbul nhưng chưa cụ thể.

Khi bắt đầu xảy ra đảo chính, ông Erdogan đang đi nghỉ mát ở bờ biển nhưng đã lập tức lên máy bay trở về Istabul trước bình minh 16-7 và đã xuất hiện trên truyền hình cùng với đông đảo người ủng hộ bên ngoài sân bay. Khu vực sân bay cũng là nơi lực lượng đảo chính đã thất bại trong việc giành quyền kiểm soát.


Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đứng trên một xe tăng quân đội ở sân bay Ataturk- Istanbul. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc họp báo khẩn cấp sau đó, ông Erdogan đã khẳng định hành động đảo chính này là “hành động phản quốc” và “những kẻ chịu trách nhiệm sẽ phải trả giá đắt”.

Chính quyền của ông Erdogan hiện đã bắt giữ một số sĩ quan quân đội và sẽ tiếp tục bắt giữ một số chỉ huy cấp bậc cao hơn với mục tiêu làm trong sạch quân đội.

Tiếng súng và các vụ nổ đã làm rung chuyển cả thành phố Istanbul và thủ đô Ankara trong đêm hỗn loạn 15-7 khi các binh lính tham gia đảo chính chiếm giữ một số vị trí ở cả 2 thành phố và ra lệnh cho đài truyền hình quốc gia phải đọc và phát đi một thông báo rằng họ (phe đảo chính) đã giành quyền kiểm soát.

Tuy nhiên, người dân đã kháng lệnh giới nghiêm mà phe đảo chính tuyên bố. Họ tràn ra đường, tập trung ở những quảng trường lớn ở Istanbul và Ankara.

"Chúng ta có thủ tướng. Chúng ta có tổng tư lệnh, chúng ta sẽ không để đất nước này rơi vào tay bọn suy đồi" - người dân vừa hét lên vừa leo lên một chiếc xe tăng gần sân bay Ataturk (Istanbul). Đám đông còn đụng độ với binh sĩ đảo chính tại quảng trưởng Taksim và cầu Bosphorous (Istanbul).

Một người dân nằm chặn trước xe tăng của quân đội.

Tại Ankara, xe tăng cũng bị người dân chặn lại.

Đến sáng sớm ngày 16-7, các phóng viên Reuters đã chứng kiến khoản 30 người lính tham gia đảo chính hạ vũ khí đầu hàng sau khi bị lực lượng cảnh sát có vũ trang bao vây ở quảng trường Taksim ở trung tâm Istanbul.

Họ đã được xe cảnh sát đưa đi trong khi một chiếc máy bay chiến đấu ở phía trên liên tục rít lên và bay lượn vòng ở độ cao thấp, gây rung chuyển và làm vỡ kính một số tòa nhà gần đó. Tiếp đó, khoảng 50 binh sĩ trên cầu Bosphorous (Istanbul) cũng đầu hàng.

Tại Ankara, Tổng thống Erdogan cho hay chỉ còn một nhóm nhỏ kháng cự. Các nghị sĩ vẫn ẩn nâp trong trụ sở quốc hội ở Ankara, nơi bị xe tăng bắn phá trong đêm.

  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...