Bê bối thư điện tử có cản đường bà Clinton tới Nhà Trắng?

Thứ 7, 09/07/2016 | 16:05:16
545 lượt xem

Nhân vật nào thuộc Đảng Cộng hòa có nhiều khả năng cản trở con đường tiến vào Nhà Trắng của bà Hillary Clinton? Đa số sẽ nói là ứng cử viên Donald Trump, song thực ra Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey có thể mới chính là rào cản bất ngờ nhất.

Ngày 5-7, ông Comey, đã công bố báo cáo điều tra việc sử dụng thư điện tử trong nhiệm kỳ Ngoại trưởng của bà Clinton, cho rằng bà không phải chịu trách nhiệm hình sự. Theo báo cáo của FBI, bà Clinton tuy vô tội, song đã “hết sức bất cẩn” khi gửi các thông tin được xếp loại mật qua hòm thư cá nhân. Kết luận này được cho là sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc đua tranh kế nhiệm Tổng thống Barack Obama.

Ứng cử viên Hillary Clinton cùng Tổng thống Obama trong cuộc vận động tranh cử tại Charlottes, bang North Carolina ngày 5-7.

Ngày 7-7, trong phiên điều trần trước Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính quyền thuộc Hạ viện, ông Comey đã nhắc lại những quan điểm nêu trên. Trước những câu hỏi về sự công bằng trong phát biểu của mình, ông Comey vẫn giữ được vẻ điềm tĩnh và khẳng định kết luận của FBI hoàn toàn có cơ sở vững chắc. Ông nói: “Như tôi đã nói, có những bằng chứng cho thấy (bà ấy) đã rất bất cẩn, song không có đủ bằng chứng để kết luận rằng cựu Ngoại trưởng Clinton hay những người bà trao đổi thông tin khi đó đã thảo luận về các nội dung đã được xếp loại mật trên e - mail hay việc họ làm là phạm pháp”. Ông Comey nói rằng bà Clinton “lẽ ra cần phải biết rằng không được gửi các thông tin đã được xếp loại mật” qua hộp thư cá nhân của mình. Ông cũng chỉ trích sự lỏng lẻo trong công tác an ninh mạng của Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời bà Clinton.
 
Mặc dù, tuyên bố bà Clinton không phải chịu trách nhiệm hình sự của ông Comey không trực tiếp phá vỡ hy vọng giành chiến thắng của bà, song rõ ràng cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ sẽ phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi hóc búa trên con đường tranh cử khi cuộc chạy đua đang sắp bước vào giai đoạn nước rút. Người ta sẽ không dễ dàng quên được cái mác “bất cẩn” mà ông Comey gán cho bà, và chắc chắn đây sẽ là điểm yếu mà Donald Trump sẽ sử dụng để tấn công đối thủ của mình. Một số chuyên gia thậm chí còn cho rằng lời phê phán này có thể sẽ còn ám ảnh bà trên con đường đi tới Phòng Bầu dục nếu bà thắng cử. Có lẽ chỉ có thời gian mới trả lời được câu hỏi những lời nói của ông Comey sẽ ảnh hưởng tới cuộc đua tranh giành chức tổng thống của bà Clinton như thế nào.
 
Cuộc điều tra kéo dài 1 năm qua và những kết luận vừa qua đã củng cố quan điểm cho rằng ông Comey là người hết sức thẳng thắn, sẵn sàng đương đầu trước áp lực từ tất cả mọi phía trong những tình huống nhạy cảm. Phe Dân chủ đang điên đầu trước cách đánh giá bà Clinton của ông và bị bất ngờ trước việc ông công bố nhiều chi tiết trong một quy trình thường được giữ bí mật. Phe Cộng hòa thì tức giận vì bà Clinton không bị buộc tội, cho rằng điều đó không đúng với logic khi bà đã mắc phải những sai lầm như vậy. Họ bất bình vì bà Clinton không bị xử lý theo các quy định của pháp luật như những công dân Mỹ bình thường.
 
Báo cáo của FBI đã phản bác lời bà Clinton khẳng định rằng bà chưa bao giờ gửi thông tin mật qua thư điện tử cá nhân, đồng thời chỉ trích cựu Ngoại trưởng không chuyển giao lại hàng ngàn thư điện tử có liên quan tới công việc cho các nhà điều tra. Ông Comey khẳng định rằng bà Clinton không được đối xử một cách đặc biệt. Ông nói: “Tôi tin rằng cuộc điều tra đã được thực hiện theo đúng quy trình từ trước đến nay của FBI. Chúng tôi hành động chuyên nghiệp, và không hề bị ảnh hưởng bởi chính trị, kể cả khi đề xuất các giải pháp phù hợp trong vụ việc này”.
 
Người phát ngôn trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông Brian Falloncho, cho rằng tuyên bố của ông Commey đã dập tắt mọi thuyết âm mưu. Ông nhấn mạnh: “Dù phe Cộng hòa có thể vẫn cố khơi ra vấn đề này song buổi điều trần đã chứng tỏ rằng những nỗ lực đó sẽ chỉ phản tác dụng”.
  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...