Vaccine ngừa COVID-19 cứu mạng gần 20 triệu người

Thứ 6, 24/06/2022 | 16:58:08
53 lượt xem

Vaccine phòng COVID-19 đã ngăn ngừa được gần 20 triệu ca tử vong trên toàn thế giới trong năm đầu tiên sau khi vaccine này được giới thiệu và tiêm chủng trên toàn cầu. Số liệu này vừa được Tạp chí Y khoa The Lancet công bố sáng nay 24/6.

Nghiên cứu được các nhà khoa học Anh thực hiện dựa trên dữ liệu thu thập trong thời gian từ ngày 8/12/2020-8/12/2021 tại  185 quốc gia và vùng lãnh thổ, cho thấy khoảng 19,8 triệu người có thể đã mất mạng nếu như không có vaccine.

Theo nghiên cứu, các nước có số ca tử vong được ngăn chặn nhiều nhất đều có thu nhập trung bình và cao, chiếm 12,2 triệu trong số 19,8 triệu ca nói trên. Con số này cũng phản ánh sự bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine trên thế giới.

Nghiên cứu cũng kết luận rằng thêm gần 600.000 người lẽ ra đã được cứu sống nếu như mục tiêu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiêm chủng cho 40% dân số ở mỗi nước vào cuối năm ngoái thành hiện thực.

Theo WHO, tính đến nay, đại dịch COVID-19 đã chính thức cướp đi sinh mạng hơn 6,3 triệu người trên toàn cầu, nhưng con số thực tế có thể lên tới 15 triệu nếu tính đến tất cả các nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp.

Theo TTXVN  • Từ khóa
Phiên chất vấn của kỳ họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân
Phiên chất vấn của kỳ họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 14 (ngày 10/8) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo hình thức trực tiếp và trực tuyến chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Công...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...