Nỗi lo biến đổi khí hậu ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Thứ 6, 30/12/2022 | 09:54:10
91 lượt xem

Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang phải đối mặt với những thách thức lớn liên quan tới biến đổi khí hậu cũng như các tác động của vấn đề này tới lĩnh vực an ninh con người. Đây là kết quả báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) được công bố mới đây.

Báo cáo của IPCC nhấn mạnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là khu vực hứng chịu nhiều thiên tai nhất khi biến đổi khí hậu gây ra những hiện tượng thời tiết cực đoan thường xuyên và dữ dội hơn. Báo cáo của IPCC cũng đề cập đến tác động của biến đổi khí hậu đối với an ninh lương thực và an ninh y tế khi làm giảm năng suất cây trồng và chất lượng sản phẩm đồng thời gia tăng nguy cơ xuất hiện bệnh dịch. 

Theo đó, đại dịch COVID-19 hiện nay không chỉ là một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu mà còn là khủng hoảng kinh tế khi khiến tình trạng nghèo đói toàn cầu gia tăng đáng kể.

Trước tình hình trên, IPCC kêu gọi các tổ chức trong khu vực thúc đẩy hợp tác chống biến đổi khí hậu cũng như xây dựng năng lực thích ứng, trong đó bao gồm tài chính khí hậu, song song với việc đẩy mạnh đầu tư hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng xanh.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...