Nguy cơ thảm họa do mực nước biển dâng cao

Thứ 6, 07.05.2021 | 09:29:16
82 lượt xem

Hiện tượng băng tan ở Nam Cực có thể khiến mực nước biển dâng cao ở mức "thảm họa", đe dọa tới vùng trũng và duyên hải toàn thế giới nếu Trái đất không duy trì được mức tăng nhiệt độ dưới ngưỡng 2 độ C. Đây là cảnh báo được đưa ra trong công trình nghiên cứu do Hiệp hội Địa vật lý Mỹ công bố ngày 5/5.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature, nếu nhiệt độ Trái Đất không được duy trì dưới ngưỡng 2 độ C, các dải băng tan chảy ở Nam Cực có thể khiến nước biển tăng trung bình 0,18 cm/năm trên toàn thế giới từ năm 2060. 

Trong trường hợp nhiệt độ tăng 3 độ C, con số này có thể lên tới mức thảm họa là 0,5 cm/năm sau năm 2060.

Trong viễn cảnh này, cuộc sống các nước vùng trũng và duyên hải sẽ đặc biệt khó khăn, nhất là nguy cơ đất canh tác nhiễm mặn, buộc người dân rời bỏ nhà cửa chuyển tới vùng đô thị và gây làn sóng di cư quy mô lớn. 

Để ứng phó nguy cơ này, nghiên cứu nhấn mạnh tới sự cần thiết của hợp tác quốc tế, với cơ hội trước mắt là Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), dự kiến diễn ra tại Scotland vào cuối năm nay.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...