Ảnh hưởng của mạng xã hội tới sự phát triển của con trẻ

Thứ 7, 20.03.2021 | 00:00:00
1,100 lượt xem

Đời sống xã hội hiện đại dưới nền tảng của internet và công nghệ số khiến cho tốc độ giao lưu, kết nối giữa người với người trở nên dễ dàng hơn. Hàng ngày, chúng ta tiếp nhận vố số thông tin qua các nền tảng internet. Trong một mạng lưới dày đặc như vậy lẫn lộn thông tin với nội dung cả tốt và xấu. Dễ dàng trong cách tiếp cận và dễ dãi trong việc tiếp nhận đã dẫn đến những câu chuyện đáng buồn, nhiều gia đình là nạn nhân của những sản phẩm truyền thống xấu độc.

Kết quả tìm kiếm trên mạng xã hội

Những cái Title thương tâm: "Bé gái 5 tuổi tuổi tử vong vì bắt chước trò chơi trên youtube". "Liên tiếp các vụ trẻ em thắt cổ tự tử vì bắt chước clip youtube". "Video xấu, độc trên youtube: Từ sự tò mò đến cái chết". Những dòng chữ này, ai đọc lên cũng không thể quên! Gần đây nhất lại thêm vụ việc về một youtuber đăng tải clip có nội dung mê tín dị đoan xin vía học giỏi. Ngay lập tức, clip này bị xã hội đồng loạt lên án. Lướt qua các kênh mạng xã hội được nhiều người sử dụng như Facebook, Youtube hay Tiktok không khó để tìm thấy những video mang nội dung: Ăn uống mất vệ sinh; Bạo lực; Đồi trụy... Đó là những video có nội dung xấu, độc hại. Và trên thực tế đã dẫn kết những cái chết thương tâm cho các gia đình...

Tiến sĩ Tâm lý học Phạm Thị Hồng Phương, Trường Cao đẳng sư phạm Thái Bình:
"Việc xem những clip độc hại sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, khiến các em bất ổn tâm lí."

Các em nhỏ tại lớp học được hỏi về việc sử dụng điện thoại

- "Ở nhà bố mẹ có cho các xem xem điện thoại không?" - Có ạ!!

- "Bố mẹ thường cho các con xem những gì?" - "Xem hoạt hình ạ!!!"

Những em nhỏ từ bé, khi mới lọt lòng đã được bố mẹ cho xem điện thoại. Hành động này nghiễm nhiên trở thành thói quen và sở thích của các bé. Dần dần khi lớn lên, từ sở thích trở thành việc bị nghiện xem smartphone. Việc nghiện xem smartphone vốn đã là một thói quen không tốt, lại có những mối nguy hiểm với nội dung xấu tiềm tàng được cài cắm trong những clip giải trí cho trẻ. 

- "Nếu không được cho xem các con cảm thấy thế nào?" - "Com cảm thất rất buồn!"

Trẻ nhỏ sau một ngày hoạt động ở trường, sau khi cha mẹ đón về, vì để có thể tập trung với một số công việc nhà nên đành phải giao phó con mình cho chiếc điện thoại. Nhiều bố mẹ có biện pháp đề phòng bằng cách giám sát nội dung. Thế những biện pháp này có thật sự yên tâm?


Phụ huynh:
"Tôi đôi lúc để làm một số việc cá nhân thù cũng đành cho con xem điện thoại. Tôi cũng để ý con xem cái gì và cài đặt chế độ xem cho trẻ em nhưng để mà nói yên tâm thì tôi không hoàn toàn yên tâm chút nào."

Vậy có nghĩa rằng, những bậc cha mẹ vẫn hàng ngày đành phải cho con dùng điện thoại mà vẫn nơm nớp lo sợ: Không biết con mình có khi nào sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo? mà điều này lại gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí, nhận thức non nớt của con trẻ.

Lô Linh

  • Từ khóa
Tham gia ý kiến dự thảo luật thi đua, khen thưởng
Tham gia ý kiến dự thảo luật thi đua, khen thưởng

Nhằm chuẩn bị các nội dung cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 7/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án Luật Thi đua khen thưởng sửa đổi. Các đồng chí...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...