WHO kêu gọi đảm bảo phân phối vaccine công bằng

Thứ 3, 19.01.2021 | 09:20:08
60 lượt xem

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 18/1 bày tỏ quan ngại về vấn đề phân phối vaccine COVID-19 trên toàn cầu hiện nay, đồng thời hối thúc các nước và các nhà sản xuất chia sẻ vaccine trên toàn cầu đồng đều hơn.

Người đứng đầu WHO cho rằng triển vọng phân phối công bằng số lượng vaccine đang tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng, trong bối cảnh chương trình chia sẻ vaccine COVAX dự kiến triển khai tiêm chủng từ tháng 2 tới.

           Trong năm 2020 có tổng cộng 44 thỏa thuận song phương về cung cấp vaccine được ký kết và còn ít nhất 12 thỏa thuận khác trong năm nay. Điều này có thể làm chậm trễ việc phân phối vaccine theo chương trình COVAX, dẫn đến tình trạng đầu cơ, lũng đoạn thị trường vaccine, tiếp tục gây chia rẽ xã hội và kinh tế. 

           Hiện vaccine được xem là giải pháp hữu hiệu để ứng phó với dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến khó lường hiện nay. Chính vì vậy, các nước đang tích cực tìm kiếm nguồn cung vaccine để đảm bảo chương trình tiêm chủng trong nước. Thực tế này khiến càng nguồn cung vaccine trở nên khan hiếm hơn. 

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...