Bắc Cực đang chết dần

Thứ 6, 16.10.2020 | 09:13:10
200 lượt xem

Trái Đất đang nóng lên. Với tốc độ băng tan nhanh chóng như hiện nay, dự báo chỉ trong vài thập kỉ tới, Bắc Cực sẽ hoàn toàn là một biển nước không có băng vào mùa hè. "Bắc Cực đang chết dần". Đó là cảnh báo của các nhà thám hiểm sau chuyến nghiên cứu Bắc Cực gần đây nhất.

Tàu phá băng Polarstern đã trở về cảng Bremerhaven sau hơn 1 năm thám hiểm Bắc Cực. Các nhà nghiên cứu đã mang theo bằng chứng về một Bắc Băng Dương đang chết dần cùng những cảnh báo về mùa hè không băng trong vài thập kỷ tới.


Trưởng đoàn thám hiểm Markus Rex: Chúng tôi đã chứng kiến biển Bắc Cực đang chết dần. Chúng tôi đã thấy quá trình này ngay bên ngoài cửa sổ của con tàu, hoặc khi chúng tôi đi bộ trên lớp băng giòn. Chúng tôi đã đi qua những vùng nước rộng lớn kéo dài tới tận chân trời – chính là những vùng nước từ băng ran ra.


Quan sát các hình ảnh vệ tinh của Mỹ hỗ trợ, các nhà nghiên cứu nhận thấy, năm 2020 này, băng biển ở Bắc Cực vào mùa hè đạt mức thấp thứ hai so với kỷ lục, ghi nhận từ sau năm 2012.

Các nhà nghiên cứu đã thiết lập 4 điểm quan sát trên biển băng trong bán kính 40 km xung quanh con tàu. Nhóm cũng thu thập các mẫu nước bên dưới lớp băng để nghiên cứu sinh vật phù du và vi khuẩn thực vật, đồng thời hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của hệ sinh thái biển trong điều kiện khắc nghiệt.Bà Anja Karrliczek – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và nghiên cứu Đức: Các dữ liệu này sẽ giúp giới khoa học tìm hiểu và đánh giá được chính xác hơn về biến đổi khí hậu.Chuyến thám hiểm trị giá 140 triệu euro (165 triệu USD) cũng mang về 150 terabyte dữ liệu và hơn 1.000 mẫu băng.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Kiểm tra công tác chuẩn bị cho bầu cử tại huyện Tiền Hải
Kiểm tra công tác chuẩn bị cho bầu cử tại huyện Tiền Hải

Chiều 19/4, đồng chí Phạm Văn Tuân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV kiểm tra công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...