Vì quyền lợi người tiêu dùng

Thứ 4, 18/03/2020 | 00:00:00
247 lượt xem

Quyền lợi của người tiêu dùng được đảm bảo đồng nghĩa với việc thúc đẩy thông thương, phát triển kinh tế. Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng, không rõ xuất xứ nguồn gốc, vẫn hiện hữu trên thị trường. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến an ninh trật tự, mà còn gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Ngành chức năng đã có biện pháp gì để ngăn chặn tình trạng này? Phóng sự được thực hiện tại huyện Đông Hưng.

Chị Nguyễn Thị Lan Hương, thị trấn Đông Hưng, huyện Đông Hưng, là người nội trợ trong gia đình, thường xuyên đi mua sắm các mặt hàng thiết yếu phục vụ cuộc sống sinh hoạt. Nhiều lần chị Hương đã mua phải hàng kém chất lượng. 


Chị Nguyễn Thị Lan Hương, thị trấn Đông Hưng, huyện Đông Hưng: Về không dùng được thì phải mang trả lại, tôi rất là bức xúc mặc dù mất tiền nhưng lại phải mua phải hàng kém chất lượng...Không ít người như chị Nguyễn Thị Lan Hương, đã bỏ tiền thật, mà mua phải hàng giả. Trên nhãn mác thì quảng cáo thương hiệu hãng hàng tốt, nhưng chất lượng lại kém. Cuối cùng thì người tiêu dùng là những người phải nhận hậu  quả, thiệt thòi nhất, mà không biết kêu ai, vì khi mang đến cơ sở kinh doanh buôn bán, họ không bằng lòng đổi lại sản phẩm. 

Chị Quách Thị Thêm, một người tiêu dùng ở huyện Đông Hưng : Em nghĩ đơn giản quần áo thì đồng tiền chỉ một vài trăm, hoặc một vài chục nhưng là cái đồ điện tử, điện lạnh thì mua tới vài triệu mà đã bị hỏng, khi chưa hết bảo hành đem ra trả thì nhà sản xuất lại viện lý do nọ, lý do kia, rồi đổi đi đổi lại rất là mệt...Phần lớn người tiêu dùng khi mua phải hàng kém chất lượng, nếu là mặt hàng giá trị không quá lớn, thì đành chấp nhận. Còn là mặt hàng giá trị thì chỉ biết đến nơi bán hàng, yêu cầu đổi lại, nếu cửa hàng đó không đổi cho thì người tiêu dùng cũng không biết rõ cơ quan chức năng nào là nơi bảo vệ quyền lợi cho họ. Đối với huyện Đông Hưng, thời gian qua ngành chức năng đã phối hợp vào cuộc như thế nào để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. 

Ông Phạm Văn Hiện - Đội trưởng đội quản lý thị trường số 2, huyện Đông Hưng:Chúng tôi cho rằng một trong những giải pháp trước mắt cũng như lâu dài là cần phải tăng cường công tác quản lý địa bàn, đồng thời thông qua công tác địa bàn để nắm bắt diễn biến tình hình thị trường, căn cứ vào tình hình thực tế để xây dựng các phương án kiểm tra theo từng ngành hàng và từng thời điểm cụ thể để đáp ứng yêu cầu thị trường ngày càng phát triển...Ngành công thương cũng không thể đứng ngoài cuộc trước thực tế hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng đang diễn ra trên thị trường. 

Ông Phạm Hùng Vương - Phó trưởng phòng kinh tế và hạ tầng huyện Đông Hưng : Ngành công thương chúng tôi triển khai các quy hoạch về xây dựng các hệ thống mạng lưới bán lẻ, siêu thị, thương mại ở các địa phương để phục vụ tốt hơn cho người tiêu dùng, phối hợp với các ngành chức năng... để kiểm tra kiểm soát thị trường...
Trên địa bàn huyện Đông Hưng, qua thống kê ban đầu có khoảng gần 1.900 tổ chức, cá nhân kinh doanh buôn bán nhiều lĩnh vực, ngành hàng khác nhau. Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã quy định rất rõ về quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh, hàng hóa dịch vụ, trách nhiệm của tổ chức xã hội, quản lý nhà nước… Theo đó, chủ đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2020 tiếp tục tuyên truyền khuyến khích động viên sự tham gia tích cực của các cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Qua đó góp phần xây dựng một môi trường tiêu dùng lành mạnh./.

Phương Duyên

  • Từ khóa
Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp HĐND tỉnh
Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp HĐND tỉnh

Chiều 4/12, các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự và chủ trì Hội...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...