Thái Bình thực hiện chuẩn văn minh đô thị

Thứ 5, 12/09/2019 | 08:57:14
977 lượt xem

Các yếu tố quan trọng như cơ sở hạ tầng, kiến trúc thượng tầng, nhận thức văn hóa của con người... làm nên một bức tranh toàn cảnh về văn minh đô thị. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XIX đề ra, đến năm 2020, 75% số phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đạt tiêu chí này. Nhưng hiện nay tỷ lệ này chưa đạt được. Vậy thực chất của vấn đề này ra sao, khi mà huyện, thành phố tự đánh giá, xếp loại?

Gia đình ông Vũ Đình Thi, hộ kinh doanh buôn bán tại phường Phú Khánh - Thành phố Thái Bình, ngay từ khi phường chỉ đạo tăng cường công tác đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường; ông Thi cùng với các thành viên trong gia đình và vận động người thân, nhân dân trong khu phố nghiêm túc chấp hành các quy định, nâng cao ý thức, trách nhiệm, cùng với khu dân cư gỡ vướng khó khăn khi triển khai công tác này.

Ông Vũ Đình Thi phường Phú Khánh - Thành phố Thái Bình: Xác định trách nhiệm của chúng tôi là xây dựng khu phố văn minh lịch sự, bà con lối xóm phải hòa nhã, lúc nào cũng đoàn kết, tương thân tương ái...5 tiêu chí quan trọng của chuẩn văn minh đô thị đó là: Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục ý thức xây dựng nếp sống văn minh đô thị; tăng cường sự lãnh đạo chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; duy trì, nâng cao chất lượng phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình, đơn vị văn hóa; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị... Trong đó tiêu chí được xem là còn vướng và khó nhất trên địa bàn thành phố là lập lại trật tự đô thị, cải thiện môi trường và tiếp tục nâng cao ý thức tự giác trách nhiệm của công dân. 

Khi triển khai thực hiện chuẩn văn minh đô thị, gặp không ít vướng mắc, khó khăn. Từ các khu dân cư, tổ dân phố đã họp bàn, thảo luận, trên tinh thần dân chủ, lấy ý kiến của cán bộ nhân dân đồng thuận cùng làm, kiên quyết xử lý vi phạm theo quy định pháp luật. Bởi nếu không có sự vào cuộc đồng bộ, thì chỉ cần một bộ phận người dân thiếu ý thức, cũng có thể khó thực hiện được các tiêu chí văn minh đô thị. Với cách làm này, thì các phường, tổ dân phố đã từng bước gỡ vướng được những tiêu chí khó, tiếp tục thực hiện các tiêu chí còn lại. 

Ông Phan Văn Đắc - Chủ tịch UBND phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình : Cấp ủy chính quyền đến tổ dân phố chúng tôi đều đang thực hiện việc này nhất là trong thời gian tới hoàn thiện việc sắp xếp lại tổ dân phố thì chúng tôi lại càng phải nhấn mạnh công tác cho người dân đều thực hiện tốt hơn...Bà Vũ Thị Thanh Huệ - Chủ tịch MTTQ phường Phú Khánh, thành phố Thái Bình: Có nhiều tiêu chí rất khó khăn trong quá trình thực hiện nhưng nhờ sự đoàn kết từ mặt trận đến các đoàn thể thì trong quá trình vận động đã tạo được sự thống nhất cao...Xây dựng bức tranh về chuẩn văn minh đã là khó, nhưng gìn giữ và lan tỏa giá trị của bức tranh đó càng khó khăn. Đầu tiên vẫn là ý thức nghiêm túc trong thực hiện,  trung thực, khách quan ngay từ khâu rà soát, đến việc tự đưa ra đánh giá, tự bình xét về các chuẩn văn minh đô thị. 

Ông Vũ Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND phường Phú Khánh, thành phố Thái Bình: Đối với phường tôi thì trên cơ sở rất khách quan, thứ nhất là chúng tôi họp triển khai, các tổ dân phố họp nhân dân đánh giá kết quả trong một năm thực hiện các tiêu chí văn minh đô thị, sau đó Ủy ban phường phối hợp với Mặt trận tổ quốc tự đánh giá kết quả xây dựng phường văn minh đô thị...


Ông Nguyễn Văn Vượng - Chủ tịch UBND phường Kỳ Bá, Thành phố Thái Bình : Phân công cán bộ ủy ban, các cán bộ đoàn thể, Mặt trận tổ quốc, cấp ủy phụ trách xuống tận cơ sở tìm hiểu nguyên nhân, từ đó tháo gỡ và có biện pháp cụ thể làm sao đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ và thực hiện tốt các tiêu chí chuẩn văn minh đô thị...
Những tuyến phố, công trình tự quản, gắn với phần việc của các tổ chức đoàn thể chính trị. Nhiều công trình tầm cỡ, thể hiện sự đồng thuận, thống nhất cao, ý Đảng hợp lòng dân, tạo nên nhiều điểm nhấn trong bức tranh đô thị của thành phố. Tuy nhiên để hướng đến đô thị loại I, thành phố hiện đại, thông minh trong thời gian tới, thành phố Thái Bình đang có những lộ trình cụ thể. 

Ông Đinh Gia Dũng - Phó chủ tịch UBND thành phố Thái Bình : Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các sở ngành để tham mưu cho UBND tỉnh hoàn thiện quy chế quản lý về quy hoạch và kiến trúc, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động, nâng cao chất lượng về công tác quy hoạch và nâng cao chất lượng quản lý, đưa một số tiêu chí về đô thị thông minh, gắn với việc phục vụ nhân dân, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong việc thực hiện văn minh đô thị...Sẽ thật đáng tiếc nếu như một đô thị chỉ đẹp và văn minh về mặt hình thức, mà không có yếu tố toàn diện và sự bền vững. Để thực hiện thành công chuẩn văn minh đô thị, không có cách nào khác là cần phải chú trọng phát triển thượng tầng kiến trúc, giáo dục mọi tầng lớp nhân dân luôn nâng cao ý thức tự giác, chấp hành nghiêm pháp luật. Cùng với đó là các chế tài đủ mạnh để xử lý nghiêm những hành vi thiếu ý thức trong thực hiện chuẩn văn minh đô thị, để bức tranh chuẩn văn minh đô thị trở thành hiện thực./.

Phương Duyên

  • Từ khóa
Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri
Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri

Tiếp tục thực hiện kế hoạch chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 15, sáng 29-9, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và đồng chí Nguyễn Văn Huy - Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...