Nguy hại từ trà sữa không rõ nguồn gốc

Thứ 5, 07/03/2019 | 19:43:44
1,029 lượt xem

Trà sữa là thức uống đang rất được giới trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng để ý đến nhiều nguy hại đối với sức khỏe khi sử dụng những loại trà sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chỉ 5.000 đồng đã có thể mua được 1 ly trà sữa. Không nhãn mác, không rõ thành phần và nơi sản xuất, trà sữa được pha sẵn đựng trong những thùng xốp, hay các thùng nhựa không đảm bảo vệ sinh. Nhưng, việc pha từ bao giờ, nguyên liệu pha chế ra sao và hạn sử dụng như thế nào thì có lẽ chỉ người bán hàng mới biết. 

Những quầy trà sữa 5000 đồng này thu hút rất đông các bạn trẻ vào mua

Khi được hỏi với giá mỗi ly trà sữa như vậy thì làm sao có lãi, người bán hàng đều khẳng định là có là do họ pha chế nồng độ các nguyên liệu loảng hay đặc thôi. 5.000 đồng 1 ly trà sữa mà vẫn có lãi! Như vậy, giá trị thực của loại nước uống này còn rẻ đến mức nào? 

Trong thời gian qua, rất nhiều kho nguyên liệu trà sữa không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã bị lực lượng chức năng phát hiện và xử lý. Nhiều bao bì đựng nguyên liệu còn có biểu hiện nấm mốc, lấm bẩn. Nhiều bao thì in chữ Trung Quốc. Kết quả điều tra cho thấy, những loại bột trà này được mua trôi nổi trên thị trường và tập kết để bán cho các cơ sở kinh doanh trà sữa, giá 800.000 đồng/một bao 25kg, pha được hơn 1.000 ly trà sữa. Như vậy, 1 ly chỉ có giá trị thực khoảng 800 đồng. 

Chị Hạnh – phường Đề Thám, thành phố Thái Bình cho biết : Tôi đi đón em tôi học ở trường này thấy rất nhiều học sinh vào mua. Em tôi uống cũng có lần thấy bị đau bụng. Đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn.

Nơi để nguyên liệu pha trà sữa không đảm bảo vệ sinh

Để hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của những loại trà sữa không rõ nguồn gốc đối với sức khỏe, chúng tôi tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng. Theo nhận định của chuyên gia, với thành phần là hóa chất và rất nhiều đường, những ly trà sữa như thế này có thể gây thừa cân béo phì, rối loạn chuyển hóa ở trẻ em. Những chất tạo màu, tạo vị nếu nằm trong danh mục các chất phụ gia thực phẩm không được Bộ Y tế cấp phép thì còn có thể ảnh hưởng lớn hơn như gây tổn thương gan, thận, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư và vô sinh.

PGS.TS. Phạm Ngọc Khái, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam nêu ý kiến: Đây là một dạng thức ăn đường phố, đặt dưới sự quản lý của y tế cơ sở và UBND xã phường thị trấn nên ngành y tế là cơ quan kiểm soát về chuyên môn. Họ có trách nhiệm tham mưu cho các cấp lãnh đạo,chính quyền địa phương cùng với nhà trường kiểm soát lại nguồn gốc xuất xứ. Các cơ sở buôn bán này phải tự chịu trách nhiệm. phải báo cáo về các Trung tâm y tế huyện,thành phố, Chi cục ATTP tỉnh để phối hợp liên ngành, kể cả quản lý thị trường cũng phải vào cuộc để kiểm tra giám sát những thực phẩm này.

PGS.TS. Phạm Ngọc Khái, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam chỉ ra những thành phần có trong ly trà sữa.

Việc kinh doanh trà sữa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có thể bị xử phạt hành chính từ 30 – 50 triệu đồng theo Nghị định số 115 năm 2018 về hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm. 

Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn phải bồi thường cho người tiêu dùng nếu người này bị thiệt hại do sản phẩm kém chất lượng gây ra.

Hà My

  • Từ khóa
HĐND tỉnh Thái Bình tổ chức giám sát  tại Sở Thông tin và Truyền thông
HĐND tỉnh Thái Bình tổ chức giám sát tại Sở Thông tin và Truyền thông

Nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XVII, chiều 23/11, Thường trực HĐND tỉnh Thái Bình tổ chức giám sát tại Sở Thông tin và truyền thông về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022; định hướng...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...