Doanh nghiệp may vượt khó

Thứ 2, 20/02/2023 | 07:59:51
658 lượt xem

Kể từ quý IV năm ngoái đến nay, ngành may cả nước, trong đó có tỉnh Thái Bình đã và đang phải đối diện với nhiều thách thức như: đơn hàng, đơn giá sản phẩm sụt giảm, lãi suất tăng cao và chênh lệch tỷ giá. Trước thực trạng này, nhiều doanh nghiệp đã có những cách làm sáng tạo, duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Sản phẩm truyền thống, cũng là thế mạnh của đơn vị này là sản xuất quần xuất khẩu đi Mỹ, Châu Âu. Tuy nhiên, thời gian qua, đơn hàng quần sụt giảm. Giải pháp được đưa ra là bám sát thị trường, mở rộng hoạt động tìm kiếm khách hàng mới; tận dụng tối đa các đơn hàng, kể cả các đơn hàng ngắn; chuyển đổi sang sản xuất váy, áo Jắc- két, veston xuất khẩu sang Nhật Bản. 

Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, các tổ chức công đoàn, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên tại các nhà máy, doanh nghiệp tăng cường  tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, người lao động tích cực phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Cùng với việc tối ưu hóa quy trình sản xuất, loại bỏ, giảm thao tác thừa, nhiều doanh nghiệp cũng linh hoạt trong điều hành, bố trí sản xuất. Tăng cường sử dụng nguyên, phụ liệu trong nước, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; giao hàng đảm bảo chất lượng, đúng thời hạn. 

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp còn đầu tư chiều sâu đổi mới công nghệ, máy móc, thiết bị, hướng tới sản xuất xanh, sạch, tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải, đáp ứng những đòi hỏi khắt khe đến từ các nhãn hàng; chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, đời sống, giữ chân người lao động; luôn sẵn sàng lực lượng sản xuất tốt nhất để đón những cơ hội khi thị trường có dấu hiệu hồi phục. 

Duy Huy 

  • Từ khóa
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh

Chiều 30/5, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 20 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...