Giảm thuế thu nhập cho tất cả doanh nghiệp

Thứ 4, 23.09.2020 | 08:44:50
1,313 lượt xem

Do tác động của Covid-19, Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân đã đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho mọi doanh nghiệp trong năm nay. Đề xuất này nhằm mở rộng hơn các đối tượng thụ hưởng thay vì chỉ các doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng.

Khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, chỉ có 2% doanh nghiệp tạm thời chưa bị ảnh hưởng, còn lại 20% doanh nghiệp dừng hoạt động, 76% không cân đối được thu chi, 2% đã giải thể, 47% doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động khi đại dịch tái bùng phát. Hầu hết thành viên của hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cũng không phải ngoại lệ.


Ông Mạc Quốc Anh - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội

Hiện nay có hơn 3000 thành viên, sau khi dịch covid-19 trải qua 2 giai đoạn thì có 5% doanh nghiệp ngừng hoạt động, 20% doanh nghiệp chuyển đổi mô hình kinh doanh trên nền tảng công nghệ số. Hiện nguồn cung, nguồn cầu đều hạn chế, đơn hàng cũ bị hủy, đơn hàng mới không có… 


Trước thực tế này, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân đã đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho tất cả các doanh nghiệp. Với đề xuất này đối tượng được thụ hưởng chủ yếu là doanh nghiệp khoẻ, có doanh thu. 

Nếu được giảm 30% thuế thu nhập sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp này tích tụ vốn để phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh. 

Ông Trần Đình Thiên - Chuyên gia kinh tế

Giảm thuế này là giúp doanh nghiệp để họ khỏe hơn nữa và để họ kéo các doanh nghiệp còn yếu để tốt hơn. Đối với những doanh nghiệp không khả năng đóng thuế thu nhập mà có khả năng phục hồi tốt thì phải tập trung cứuVề nguyên tắc, việc giảm thuế thu nhập sẽ có tác động nhất định với doanh nghiệp, nhưng còn tuỳ vào từng bối cảnh. Nếu doanh nghiệp không có doanh thu thì việc giảm thuế thu nhập sẽ không có ý nghĩa.


PGS TS Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội

Chúng ta biết rằng còn có những doanh nghiệp mà nó khó khăn hơn nữa nó không thuộc diện mà có doanh thu có thu nhập để được hưởng chính sách miễn thuế do vậy, chúng ta phải có nhiều các biện pháp hỗ trợ hơn chứ không phải chỉ trông chờ vào có chính sách miễn giảm thuế thu nhập đã kỳ vọng vào tất cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa đều có thể vượt qua khó khăn


Trong bối cảnh nền kinh tế, từ doanh nghiệp nhỏ đến doanh nghiệp lớn đều kêu khó thì theo các chuyên gia kinh tế giảm thuế sẽ là chính sách tạo động lực tích cực. Do vậy, đối tượng nên được xem xét trên diện rộng. Việc giúp các doanh nghiệp lớn "khỏe" hơn, kỳ vọng còn tạo hiệu ứng tốt hỗ trợ các doanh nghiệp yếu vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Việc mở rộng đối tượng được hưởng giảm thuế thu nhập kỳ vọng sẽ tạo động lực cho tất cả các doanh nghiệp nỗ lực vượt khó dịch chuyển sang nhóm được hưởng hỗ trợ thuế, tạo hiệu ứng tích cực cho nền kinh tế.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...