AI sẽ tác động mạnh tới thị trường việc làm

Thứ 2, 15/01/2024 | 19:45:46
452 lượt xem

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI phát triển và mang lại nhiều cơ hội lớn để thúc đẩy tính hiệu quả cũng như tạo động lực cho tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên, theo Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, điều này cũng đang tạo ra nguy cơ đối với an ninh việc làm trên thế giới.

Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva dẫn báo cáo được cơ quan này công bố hôm 14/1 nhận định AI có thể tác động tới khoảng 40% số việc làm trên làm toàn cầu. Riêng tại các nền kinh tế phát triển, số việc làm bị ảnh hưởng là 60%. Theo bà Georgieva, những công việc yêu cầu kĩ năng càng cao thì tác động của AI càng lớn. 

Tuy nhiên, IMF cũng lưu ý rằng, chỉ một nửa số công việc chịu tác động bởi AI sẽ theo hướng tiêu cực, trong khi phần còn lại có thể được hưởng lợi, khi hiệu suất được nâng cao. Theo đó, một công việc có thể biến mất do AI hoặc chính công nghệ này có thể nâng cao chất lượng công việc đó.

IMF dự báo, dù thị trường lao động tại các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, sẽ trải qua tác động ban đầu nhỏ hơn, nhưng cũng sẽ ít khả năng được hưởng lợi hơn từ AI. Do đó, theo IMF, thế giới cần tập trung giúp các nước có thu nhập thấp nắm bắt cơ hội AI mang lại./.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Chiều 11/4, đoàn khảo sát do đồng chí Nguyễn Văn Huy, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình làm trưởng đoàn làm việc với Sở Giao thông vận tải về việc thực hiện chính sách...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...