Bệnh viện Việt Nam pha chế thành công 2 loại thuốc phóng xạ mới

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:52:47
602 lượt xem

Ngày 6/12, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, Khoa Y học hạt nhân của bệnh viện đã pha chế thành công 2 loại thuốc phóng xạ mới , dùng trong chẩn đoán, theo dõi điều trị ung thư tuyến tiền liệt và u thần kinh nội tiết. Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ghi hình PET/CT với 2 loại thuốc này.

Trải qua thời gian dài tìm hiểu, trao đổi chuyên môn cũng như chuẩn bị nguồn nhân lực để tập trung nghiên cứu, đến ngày 7/11/2023, Khoa Y học hạt nhân Bệnh viện Chợ Rẫy - đơn vị đầu tiên tại Việt Nam – đã pha chế thành công và đưa hai loại thuốc Galium-68 PSMA và Galium-68 Dotatate vào sử dụng.

Sau gần một tháng áp dụng ghi hình PET/CT với Galium-68 PSMA cho 12 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt và PET/CT với Galium-68 Dotatate cho 9 trường hợp u thần kinh nội tiết, kết quả cho thấy tính hiệu quả của 2 kỹ thuật này trong chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện không phải quốc gia nào cũng có thể sản xuất được Galium-68 PSMA và Galium-68 Dotatate. Do đó, khi người bệnh trong nước có nhu cầu chụp PET/CT với 2 loại thuốc này thông thường phải đi ra nước ngoài. Việc Bệnh viện Chợ Rẫy pha chế thành công và đưa vào sử dụng 2 loại thuốc phóng xạ mới giúp người bệnh tại Việt Nam có thể tiếp cận phương pháp kỹ thuật mới trên thế giới mà không phải ra nước ngoài.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Chiều 11/4, đoàn khảo sát do đồng chí Nguyễn Văn Huy, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình làm trưởng đoàn làm việc với Sở Giao thông vận tải về việc thực hiện chính sách...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...