Sử dụng AI trong việc lập bản đồ và giám sát các tảng băng

Thứ 5, 23/11/2023 | 15:45:00
339 lượt xem

Các nhà khoa học mới đây là phát triển một hệ thống dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng lập bản đồ nhanh và chính xác toàn bộ bề mặt và hình dáng của các tảng băng khổng lồ từ các hình ảnh vệ tinh.

Theo tác giả công trình này thuộc Trung tâm Quan trắc và Theo dõi Địa cực của Đại học Leeds, việc lập bản đồ bề mặt và hình dáng bên ngoài của các tảng băng bằng AI chỉ mất 1/100 giây, nhanh hơn rất nhiều và chính xác hơn rất nhiều so với các hệ thống đo đạc tự động hiện nay, vốn rất khó phân biệt hình ảnh của các tảng băng với hình ảnh của các vật thể khác nếu quan sát từ các bức ảnh vệ tinh.

Mặc dù việc diễn giải các hình ảnh vệ tinh bằng phương pháp thủ công trước đây vẫn có độ chính xác hơn nhưng rõ ràng là quá trình này mất nhiều thời gian hơn, thường phải mất ít nhất vài phút. Do tầm quan trọng của việc theo dõi và quan sát các tảng băng đối với vấn đề an ninh hàng hải và nghiên cứu khoa học, hệ thống AI mới này là một lựa chọn thay thế rất hiệu quả.

Bà Braakmann-Folgmann – Tác giả công trình nghiên cứu: “Với hệ thống mới này, chúng ta có thể tính toán được ngay lập tức diện tích bề mặt của tảng băng. Và khi chúng ta áp dụng hệ thống này lên một vài hình ảnh của cùng một tảng băng, chúng ta cũng có thể nhìn thấy được ngay việc tảng băng đang bị vỡ ra hoặc đang thu hẹp lại”. 

Hệ thống AI mới này có thể cung cấp ngay các thông tin chi tiết về hình dáng và kích cỡ của các tảng băng, tạo thuận lợi cho các dịch vụ liên quan đến việc cập nhật tự động và thường xuyên hình khối của các tảng băng./.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...