Nhật Bản đưa Hàn Quốc trở lại danh sách đối tác thương mại ưu tiên

Thứ 2, 24/07/2023 | 09:41:46
490 lượt xem

Ngày 21/7, Nhật Bản đã chính thức đưa Hàn Quốc trở lại danh sách các đối tác thương mại ưu tiên sau 4 năm gián đoạn. Động thái diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước tiếp tục được cải thiện sau nhiều năm bất đồng về các vấn đề liên quan tới lịch sử.

Với việc sửa đổi sắc lệnh của Chính phủ Nhật Bản có hiệu lực ngay trong ngày 21/7, Hàn Quốc sẽ được đưa lại danh sách nhóm A, là nhóm các đối tác thương mại đáng tin cậy gồm 27 quốc gia được Nhật Bản ưu tiên trong quan hệ thương mại. Theo đó, hầu hết các mặt hàng xuất khẩu từ Nhật Bản sang Hàn Quốc sẽ không cần xin giấy phép. 

Động thái này diễn ra sau khi Hàn Quốc hồi tháng 4 vừa qua cũng đã đưa Nhật Bản trở lại danh sách ưu đãi về thương mại. 

Trước đó, vào tháng 8/2019, Nhật Bản đã đưa Hàn Quốc ra khỏi danh sách các nước được hưởng ưu đãi về thương mại do căng thẳng quan hệ song phương liên quan đến vấn đề lao động cưỡng bức. Sau những nỗ lực hàn gắn quan hệ song phương thời gian qua, đến tháng 3 năm nay, hai bên đã cam kết khôi phục quan hệ thương mại.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...