Ấn Độ tạm cấm xuất khẩu nhiều loại gạo

Thứ 2, 24/07/2023 | 09:29:44
555 lượt xem

Hôm 20/7, Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu các loại gạo trắng nhưng không phải giống Basmati , do mùa mưa năm nay đến muộn làm ảnh hưởng tới mùa màng và dấy lên lo ngại thiếu hụt sản lượng.

Chính phủ Ấn Độ cho biết đã điều chỉnh chính sách xuất khẩu để đảm bảo có đủ nguồn cung gạo trắng và giảm thiểu nguy cơ tăng giá trên thị trường nội địa. Theo thông báo, lệnh cấm này có hiệu ngay lập tức.

Ấn Độ là quốc gia cung cấp hơn 40% gạo xuất khẩu trên thế giới. Vì thế, việc nước này tạm ngừng xuất khẩu gạo có thể sẽ khiến giá lương thực thế giới tăng cao. Hiệp hội xuất khẩu gạo châu Á cũng cảnh báo lệnh cấm đột xuất của Ấn Độ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới khách hàng khi họ chưa thể tìm được nhà cung cấp thay thế.

Hiện nay, giá gạo bán lẻ trên thị trường Ấn Độ đã tăng 11,5% sau 1 năm và tăng 3% chỉ trong một tháng qua. Còn trên thị trường thế giới, giá gạo đang dao động ở mức cao nhất trong 11 năm.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...