Thay vì nuôi cá lồng thương phẩm cung cấp cho thị trường tự do thì gia đình chị Đỗ Thị Hạnh ở thôn Cự Lâm, xã Xuân Hòa, huyện Vũ Thư lại có hướng đi mới. Đó là sản xuất gắn với chế biến sản phẩm hàng hóa theo quy trình khép kín. Cách làm này không chỉ giúp nâng cao giá trị sản phẩm mà còn tạo ra sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương.
Bên cạnh những giống cá truyền thống chị Hạnh nuôi thêm các giống cá đặc sản như cá lăng, cá hô và cá tra
Đầu tư 3 tỷ đồng xây dựng lồng bè trên sông để nuôi cá từ năm 2018, bên cạnh những giống cá truyền thống như trắm, chép, tại đây chị Hạnh mạnh dạn nuôi thêm các giống cá đặc sản như cá lăng, cá hô và cá tra. Đây là những giống cá sinh trưởng, phát triển nhanh, cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với các giống cá truyền thống.
Chị Đỗ Thị Hạnh, xã Xuân Hòa, huyện Vũ Thư: “ Con cá tra thì sinh trưởng khá tốt và chúng tôi cũng chủ động được nguyên liệu trong quá trình làm chả cá của chúng tôi còn đối với cá hô thì giá trị thành phẩm của nó rất cao trung bình từ 7 trăm rưỡi đến 1 triệu rưỡi 1 cân, khi cá đạt 7-12 cân là xuất thịt”
Vừa sản xuất vừa chế biến góp phần nâng cao giá trị sản phẩm
Gần 5 năm gắn bó với nghề nuôi cá lồng trên sông, chị Hạnh xác định nếu cứ nuôi cá lồng đến lúc đủ cân xuất bán cho thương lái thì không chủ động được đầu ra, chăn nuôi không thể phát triển bền vững. Chị quyết định đầu tư xây dựng khu nhà xưởng để chế biến cá thương phẩm thành các sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường. Các sản phẩm chả cá, giò cá ép chân không được chế biến từ nguồn cá tươi tại chỗ nên chất lượng bảo đảm, giá trị dinh dưỡng cao được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây chính là bước đi đột phá giúp việc chăn nuôi được ổn định ngay cả trong thời điểm dịch Covid 19 diễn biến phức tạp.
Chị Đỗ Thị Hạnh, xã Xuân Hòa, huyện Vũ Thư: “Liên kết và chế biến trực tiếp luôn giúp mình tạo ra vòng tuần hoàn nuôi trồng và chế biến, đầu ra chủ động không phụ thuộc thương lái thị trường. bên cạnh đó mình cũng chế biến được sản phẩm mang thương hiệu riêng của mình ”
Sản phẩm Chả cá sông Trà Lý do cơ sở chị Hạnh sản xuất đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh
Đổi mới tư duy trong sản xuất mang lại thành công cho người nông dân mới này. Mới đây sản phẩm Chả cá sông Trà Lý do cơ sở sản xuất đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Đây là cơ hội rất lớn để cơ sở mở rộng thị trường tiêu thụ trên quy mô toàn quốc.
Thu Trang
Sáng 23.11, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường nghe các nội dung: Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật...
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Tám, sáng ngày 22.11, các đại biểu Quốc...
Sáng ngày 21.11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết...
Sáng 20.11, Quốc hội bắt đầu đợt 2 của Kỳ họp thứ 8, tiếp tục thảo luận,...
Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...
Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc...
Trong khuôn khổ hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng sơ kết giữa...
Chiều 27/10, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý Dự...