Âm nhạc đánh thức khả năng giao tiếp ở trẻ khiếm thính

Thứ 4, 13/04/2022 | 09:39:54
876 lượt xem

Sức mạnh của âm nhạc không chỉ nằm ở những giai điệu kết nối trái tim. Nó còn có khả năng chữa lành ngay cả với những người bẩm sinh không thể nghe được âm thanh của cuộc sống. Người có thể lan tỏa điều kỳ diệu này chính là một giáo viên khiếm thính ở Palestine, người đã dùng âm nhạc để dạy những em nhỏ có hoàn cảnh tương tự.

Halimeh Sarabtah, 38 tuổi, đã tiếp cận phương pháp dùng âm nhạc để giúp trẻ khiếm thính tăng khả năng giao tiếp từ hơn 10 năm qua. Dù chính bản thân cũng là người khiếm thính, nhưng con đường dẫn đến âm nhạc trị liệu đã giúp cô tìm ra mục đích của mình, đó là giúp trẻ em phát triển ngôn ngữ bản thân thông qua học nhạc. Với hành trang là nỗ lực và đam mê với liệu pháp âm nhạc, Halimeh đã trở thành linh hồn của lớp học duy nhất tại Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ ở Palestine. 


Chị Halimeh Sarabtah – Giáo viên: “Tôi đã theo học một khóa học trị liệu. Ban đầu, tôi cảm thấy thật khó khăn. Làm sao người ta có thể dạy nhạc cho những người khiếm thính? Thế rồi sau đó, tôi phát hiện ra con đường của mình trong việc học nhạc, chính là giúp đỡ các em nhỏ thể hiện được những điều các em muốn nói”


Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng liệu pháp âm nhạc có khả năng giúp người khiếm thính tăng cường khả năng giao tiếp tương tự như việc phát triển khả năng ngôn ngữ ở người bình thường. Halimeh cho biết các em đã tiến bộ về ngôn ngữ cơ thể rất nhiều nhờ thực hành các bài tập với âm nhạc. 


Chị Halimeh Sarabtah – Giáo viên: “Chúng tôi thường sử dụng các loại giấy cũng như dây cao su, các loại nhạc cụ, trống, các chuyển động và ngôn ngữ cơ thể. Ngoài ra, lúc thì chúng tôi dùng giai điệu, bài hát đi kèm với ngôn ngữ ký hiệu, lúc lại sử dụng các phương pháp nghệ thuật. Đó chính là liệu pháp âm nhạc”


Hơn 100 năm qua, phương pháp trị liệu âm nhạc đã thành công với nhiều người khiếm thính. Tuy nhiên ở Palestine, trải nghiệm này không hề phổ biến. Với nỗ lực thúc đẩy phương pháp giáo dục đặc biệt này, Halimeh mong ước thành lập một trung tâm dạy nhạc cho trẻ khuyết tật Palestine, để thực hiện mục tiêu biến những điều không thể thành có thể.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Kiến Xương, Tiền Hải
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Kiến Xương, Tiền Hải

Sáng 27/9, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình gồm đồng chí Lại Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Văn An, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội tiếp xúc...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...