Dị ứng thuốc – Nguy cơ tiềm ẩn từ thói quen của người dân

Thứ 4, 03/04/2024 | 19:56:21
843 lượt xem

Thời gian gần đây, các bệnh viện trên địa bàn huyện Hưng Hà tiếp nhận nhiều trường hợp dị ứng thuốc thể nặng. Có người đã xuất hiện tình trạng hoại tử lan tỏa và mất thượng bì. Nguyên nhân đa phần xuất phát từ thói quen tự ý sử dụng thuốc của người dân.

Các thuốc gây dị ứng chủ yếu là thuốc điều trị bệnh gout, chống co giật, các loại thuốc kháng sinh, chống động kinh, thuốc hạ sốt giảm đau,... Ngoài ra còn có một số loại thuốc nam, thuốc bắc, thuốc đông y bán trôi nổi, không có thành phần rõ ràng. Nếu không điều trị kịp thời, dị ứng thuốc có thể dẫn đến tổn thương hoại tử diện rộng, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. 

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không tự ý sử dụng thuốc khi có bệnh, nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được kê đơn phù hợp. Trước khi uống thuốc có thể làm thử phản ứng cơ thể với loại thuốc đó, như đặt vào lưỡi với thuốc uống, hoặc kiểm tra trong da đối với các loại thuốc tiêm, bôi thử một lượng nhỏ thuốc vào da vùng sau tai, mặt trong của cánh tay đối với thuốc bôi… nếu an toàn mới tiếp tục sử dụng.

Hà My 

  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...