Mùa hè nhiệt độ tăng cao, mưa nhiều khiến không khí trở nên nóng ẩm. Đây là điều kiện lý tưởng để các mầm bệnh sinh sôi, phát triển, thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, gây các bệnh về tiêu hóa.
Bác sĩ khám và điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Vũ Thư
Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh về tiêu hóa là do sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột, thường là do ăn uống thiếu vệ sinh, ăn thức ăn không được bảo quản tốt,... Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Vũ Thư, từ đầu mùa hè đến nay, số bệnh nhân mắc các bệnh về tiêu hóa tăng gấp đôi so với ngày thường.
Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Văn Dương - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Vũ Thư: “Trong thời gian qua chúng tôi tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, gây ra mất nước. Nếu những bệnh nhân này không cấp cứu kịp thời sẽ trụy mạch, nhanh chóng tử vong.” |
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa Vũ Thư
Mùa hè, cơ thể mất nước thoát ra theo mồ hôi, nhiệt độ môi trường cao khiến sức đề kháng kém, vì vậy nếu mắc các bệnh về tiêu hóa rất dễ trở thành nặng. Song các tác nhân gây bệnh này đều có thể phòng ngừa được nếu người dân tuân thủ tốt những nguyên tắc như: giữ vệ sinh thân thể và môi trường sống sạch sẽ. Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên.
Điều dưỡng Vũ Thị Nga - Điều dưỡng trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Vũ Thư: “Thức ăn phải được bảo quản trong tủ lạnh, đun nóng khi ăn. Đồ dùng bảo quản thức ăn phải vệ sinh sạch sẽ. Nước dùng nấu ăn cũng phải đảm bảo vệ sinh. Cũng cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.” |
Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Văn Dương - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Vũ Thư: “Người dân cần chú trọng vấn đề vệ sinh, đặc biệt là ăn uống. Thức ăn thừa, để lâu ngày thì không dùng. Có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, mệt, khát nước, thì cần đến bệnh viện ngay để xử trí.” |
Các bác sĩ cũng khuyến cáo, người dân nên chọn thực phẩm kỹ, có nguồn gốc rõ ràng; hạn chế ăn các đồ ăn vỉa hè, đồ chiên rán. Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, kết hợp nhiều loại thực phẩm để tạo ra sự cân bằng cho cơ thể.
Hà My
Sáng 23.11, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường nghe các nội dung: Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật...
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Tám, sáng ngày 22.11, các đại biểu Quốc...
Sáng ngày 21.11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết...
Sáng 20.11, Quốc hội bắt đầu đợt 2 của Kỳ họp thứ 8, tiếp tục thảo luận,...
Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...
Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc...
Trong khuôn khổ hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng sơ kết giữa...
Chiều 27/10, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý Dự...