Thực phẩm đối phó với sốt xuất huyết

Thứ 4, 23/08/2017 | 10:20:41
838 lượt xem

Dịch sốt xuất huyết đang lan rộng, bạn có thể chuẩn bị chế độ dinh dưỡng cho gia đình để phòng tránh hoặc điều trị bệnh.

Nên ăn gì

Khi đã nhiễm bệnh hoặc khi cần phòng bệnh thì các loại thực phẩm, thức uống này cần được phải tiêu thụ nhiều hơn so với cơ thể khoẻ mạnh.

Hoa quả, nước ép rau củ

Rau củ, hoa quả đều tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết lẫn người đang phòng bệnh. Khi chưa nhiễm bệnh bạn có thể ăn trực tiếp còn khi đã sốt cao, ăn uống khó khăn thì có thể thay thế bằng nước ép. Nước rau ép, hoa quả ép nguyên chất có thể cung cấp những dưỡng chất cơ bản cho quá trình điều trị hay ngừa bệnh, cần tăng hệ hiếm dịch. Trong đó, ưu tiên dâu tây, ổi, kiwi, đu đủ...

Nước lọc

Điều quan trọng nhất khi đã nhiễm bệnh đó là phải uống thật nhiều nước.  Khi bị sốt xuất huyết thường xuyên sốt cao kéo dài làm cho bệnh nhân dễ bị mất nước, cùng với triệu chứng mệt mỏi, kém ăn, kém uống lại càng gây mất nước thêm. Trẻ em dưới 5 tuổi cần uống 0,5-1 lít/ngày, trên 5 tuổi 1,5-2,5 lít/ngày còn người lớn phải uống 2-3 lít/ngày.

Nước cam

Bạn cũng có thể uống nước cam bởi nước cam chứa nhiều năng lượng và vitamin, có thể giúp tiêu hóa, làm tăng lượng nước tiểu và tăng cường kháng thể giúp phục hồi nhanh. Người chưa bị bệnh uống nước cam có thể tăng sức đề kháng.

Nước dừa

Bệnh nhân sốt xuất huyết cũng nên uống nhiều nước dừa để bổ sung chất điện giải, chất khoáng bị mất do cơ thể mất nước.

Cháo, súp

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết thường không thích hợp để ăn những thực phẩm rắn. Trong trường hợp này, hãy ăn những món súp hoặc cháo mềm, nấu cùng các loại thực phẩm bồi bổ như thịt bò, bí đỏ, khoai lang, nhân sâm hay một số loại thuốc bắc...

Không nên ăn gì

Đồ ăn nhiều gia vị và dầu mỡ

Các loại thực phẩm nhiều gia vị và dầu mỡ khiến cho bệnh nhân sốt xuất huyết phục hồi chậm, gây ra tình trạng khó tiêu, tình trạng sốt có thể trở nên trầm trọng thêm.

Thực phẩm sẫm màu

Người bệnh sốt xuất huyết rất dễ bị xuất huyết (chảy máu), do đó nên kiêng ăn uống bất kỳ loại thực phẩm nào có màu đỏ, nâu, đen trong suốt giai đoạn theo dõi bệnh. Lý do là để loại trừ trường hợp khi bạn bị nôn ói, sẽ phân biệt được đâu là máu, đâu là màu của đồ ăn. Việc này quan trọng trong quá trình theo dõi bệnh.

Đồ cay, nóng

Khi bị sốt xuất huyết, sức đề kháng của cơ thể bệnh nhân bị giảm và năng lượng bị hao hụt nhiều. Những đồ ăn cay, nóng như gừng, ớt, mù tạt... sẽ làm tăng nhiệt trong cơ thể. Điều này không chỉ khiến cho bệnh thêm nặng mà còn ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân bị sốt.

Trứng gà

Trứng gà có rất nhiều protein, tạo ra lượng nhiệt lớn, làm tăng thân thiệt của người bị sốt, nhất là trẻ em. Do vậy sốt càng cao và lâu khỏi.

Trà

Mặc dù trà có tác dụng thải độc nhưng khi đã bị sốt, bạn không nên uống nhiều trà, đặc biệt là trà đậm đặc bởi nó làm cho não bị kích thích, tăng huyết áp, tăng nhiệt cơ thể. Bệnh nhân uống sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc hạ sốt.

Mật ong, đồ uống ngọt

Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh không nên uống nước soda, bất kỳ loại nước ngọt đóng chai, mật ong và các loại đường tự nhiên khác. Việc tiêu thụ đường sẽ khiến cho quá trình diệt khuẩn chậm chạp hơn, bệnh càng trở nên nặng, lâu khỏi.

Rượu, bia, caffein, thuốc lá

Người bị sốt xuất huyết cần giảm lượng caffeine, tránh uống rượu và ngừng hút thuốc vào thời điểm này. Người chưa bị nhiễm bệnh khi uống nhiều bia rượu có thể hút muỗi hơn, gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

  • Từ khóa
Quốc hội thảo luận về các dự án Luật
Quốc hội thảo luận về các dự án Luật

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng 27.11, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh điều hành phiên họp, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Việc làm (sửa đổi).

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...