Nhập viện vì kem chống nắng

Thứ 3, 10/06/2014 | 17:30:51
1,124 lượt xem

Để chống chọi với cái nắng gay gắt của mùa hè, chị em sử dụng nhiều các loại kem chống nắng, mỹ phẩm dưỡng da, bảo vệ da. Tuy nhiên, do sử dụng không đúng cách, nhất là dùng phải các sản phẩm giả, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên không ít chị em đã phải nhập viện.

Mùa hè, bệnh nhân đến khám da liễu thường gia tăng. Ảnh minh họa

Mùa hè, bệnh nhân đến khám da liễu thường gia tăng. Ảnh minh họa

 Nhiều ca biến chứng nguy hiểm

 Tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội, từ đầu mùa hè đến nay số bệnh nhân vào khám các bệnh lý ngoài da liên quan đến yếu tố thời tiết như dị ứng, khô da, rối loạn sắc tố da… gia tăng mạnh. Trong số đó, có tỷ lệ khá cao là những bệnh nhân bị phản ứng phụ do sử dụng các loại kem chống nắng, mỹ phẩm bảo vệ da. Đáng chú ý, bệnh nhân thuộc nhóm đối tượng này gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em, sinh viên, người đi làm cho đến cả những phụ nữ đã cao tuổi. Về tính chất bệnh, những trường hợp này chủ yếu là ca bệnh nhẹ nhưng cũng có một số người do đến điều trị muộn nên gặp biến chứng nguy hiểm.

 TS.BS Vũ Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Hà Nội, kể: “Tôi vừa trực tiếp khám cho một bệnh nhân bị tác dụng phụ do sử dụng kem chống nắng. Bệnh nhân là phụ nữ trẻ tuổi, vào viện khám trong tình trạng mẩn đỏ khắp vùng da mặt, ngứa, sưng nề 2 bên mắt. Đây cũng là những phản ứng thường gặp nhất do tác dụng phụ của các loại kem chống nắng, mỹ phẩm gây ra”.

 TS Vũ Mạnh Hùng phân tích, với những bệnh nhân này, nếu đi khám, điều trị sớm thì trong khoảng 1-2 tuần sẽ khỏi dứt điểm. Tuy nhiên, nếu để tình trạng bệnh kéo dài, không điều trị kịp thời có thể dẫn đến dị ứng toàn thân, thậm chí gây biến chứng nhiễm trùng, mưng mủ, lở loét… rất nguy hiểm. Lúc này, ngay cả khi đã điều trị khỏi thì vẫn để lại những tổn thương da không mong muốn như sẹo, khô da…, ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ.

 Riêng với những trường hợp sử dụng các sản phẩm kem chống nắng giả, hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ thì mức độ nguy hiểm khi gặp phản ứng phụ còn lớn hơn nhiều. Lý do vì trong các sản phẩm này thường có những thành phần dễ gây tác dụng phụ, điển hình như chất coticoid. Chất này được đưa vào mỹ phẩm nhằm tạo tác dụng trắng da, sáng da nhưng nếu nồng độ đưa vào cao, nó sẽ ngấm qua da, gây teo da, giảm độ đàn hồi của da, rối loạn nhiễm sắc tố da. Chưa kể, các loại kem chống nắng, mỹ phẩm giả thường chứa nhiều yếu tố kim loại để tạo độ đẹp cho mỹ phẩm, hay các chất tạo mùi… Đây cũng là những chất dễ gây phản ứng phụ.

 Thận trọng khi sử dụng

 Theo TS.BS Vũ Mạnh Hùng, không chỉ các sản phẩm giả, trôi nổi mà bất cứ một sản phẩm mỹ phẩm, kem chống nắng nào, kể cả hàng cao cấp cũng đều tiềm ẩn nguy cơ gây phản ứng phụ với một số trường hợp cụ thể, nhất là những người có làn da nhạy cảm. Song với những mỹ phẩm, kem chống nắng đảm bảo chất lượng thì phản ứng phụ nếu gặp chủ yếu là dị ứng, ít gây biến chứng nguy hiểm và hoàn toàn có thể tránh được nếu dùng đúng hướng dẫn, dùng một cách thận trọng, tránh lạm dụng. Cụ thể, khi sử dụng một loại kem chống nắng hay mỹ phẩm mới, chị em cần chú ý dùng thử bằng cách bôi kem nên một diện tích nhỏ trên vùng da mặt và theo dõi trong 1-2 ngày, nếu không thấy phản ứng gì bất thường thì có thể sử dụng.

 Việc chọn mỹ phẩm, kem chống nắng cũng phải hết sức thận trọng, căn cứ vào loại da của mình là da khô hay da dầu, da lành hay da nhạy cảm và có tiền sử dị ứng với mỹ phẩm hay không. TS Vũ Mạnh Hùng khuyến cáo, nguyên tắc đầu tiên là phải chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành. Khi chọn sản phẩm kem chống nắng cần chú ý những loại sản phẩm có độ chống nắng (chứa chất SPF - yếu tố chống ánh nắng) từ 20 trở lên. Khi bôi kem chống nắng phải bôi đủ dày thì mới có tác dụng. Nếu bôi thử sản phẩm hoặc đang dùng sản phẩm mà thấy có phản ứng phụ thì phải dừng sử dụng ngay, tùy tình hình phản ứng phụ gặp phải để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

 Cũng liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Thành, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, nguy hiểm nhất là những trường hợp sau khi bị dị ứng kem chống nắng đã tự mua thuốc về điều trị nhưng điều trị không đúng khiến bệnh càng nặng thêm, thậm chí nếu kéo dài có thể dẫn đến ung thư da. Bác sĩ Nguyễn Thành nhấn mạnh, kem chống nắng cũng như các loại mỹ phẩm vốn là những hóa chất hữu cơ hoặc vô cơ nên luôn tồn tại trong nó một số thành phần hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, chỉ sử dụng các sản phẩm này khi phải đi ra trời nắng, tránh lạm dụng.

Theo: Anninhthudo.vn

  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...