Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết

Thứ 6, 28/01/2022 | 00:00:00
510 lượt xem

Mỗi dịp Tết đến xuân về, bên cạnh sự gia tăng đột biến số lượng các vụ ngộ độc rượu thì bệnh nhân ngộ độc thực phẩm cũng tăng đáng kể. Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết thường do sự xuất hiện của rất nhiều loại thực phẩm, sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc; do du cầu, thói quen sử dụng lượng lớn và đa dạng các loại thực phẩm cũng như tâm lý chủ quan khi chế biến, bảo quản.

Để có những ngày Tết vui tươi mà vẫn đảm bảo sức khỏe, sau đây bác sĩ Trần Mai Lan, khoa Dinh dưỡng, BVĐK tỉnh Thái Bình sẽ đưa ra lời khuyên cho quý vị và các bạn về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết.

Bác sĩ Trần Mai Lan, khoa Dinh dưỡng, BVĐK tỉnh Thái Bình:

"Lưu ý trong lựa chọn thực phẩm: chọn cá có độ bóng, mang cá còn hồng. Khi ấn vào có độ đàn hồi, không để lại vết lõm. Thịt chọn miếng săn chắc, màu thịt sáng hồng, không có mùi hôi tanh. Rau quả không dập nát. Bánh kẹo có nguồn gốc rõ ràng, hạn sử dụng còn dài. Thực phẩm đóng hộp còn nguyên vẹn, không biến dạng hay rỉ sét.


Bác sĩ Trần Mai Lan, khoa Dinh dưỡng, BVĐK tỉnh Thái Bình:
"Lưu ý trong bảo quản thực phẩm: Cá nên rửa sạch với nước chanh muối hoặc gừng, bọc trong túi kín hoặc hộp đậy. Thịt bò không nên rửa, để trong hộp kín, có thể quết một lớp dầu ăn. Thực phẩm tươi sống nên bảo quản 1 ngày, nếu để sang ngày hôm sau thì nên bảo quản trong ngăn đá. Rau củ không nên để ướt, đảm bảo khô ráo, nhiệt độ từ 1-4 độ C, không nên để rau củ chung với hoa quả."

Bác sĩ Trần Mai Lan, khoa Dinh dưỡng, BVĐK tỉnh Thái Bình:

"Lưu ý trong chế biến thực phẩm: Thực phẩm chiên rán nên sử dụng dầu hướng dương, dầu gạo, dầu oliu,...nên ăn đồ luộc, rau củ quả, các món salat."


Hà My 

  • Từ khóa
Quốc hội thảo luận về các dự án Luật
Quốc hội thảo luận về các dự án Luật

Sáng 23.11, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường nghe các nội dung: Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...