Bánh Hú hay còn gọi bánh Khúc là một trong những đặc sản của người dân xã Song An, huyện Vũ Thư, đây là món bánh không thể thiếu trong ngày Tết Cùng, hương vị dẻo thơm đặc biệt đã làm cho bánh khúc Song An đã nức tiếng khắp vùng.
Tương truyền, Bánh Hú có từ thời danh tướng Nguyễn Tất Ứng làm bánh để khao quân. Và từ ấy, tục làm bánh Hú cứ truyền từ đời này sang đời khác cho những con người Song An và biến món này trở thành đặc sản mà ai cũng yêu thích.
Nguyên liệu để làm ra món Bánh Hú
Bánh Hú được làm hoàn toàn thủ công dưới những bàn tay khéo léo của người dân nơi đây, khâu lựa chọn nguyên liệu phải thật kỹ. Sau đó, để làm ra chiếc bánh ngon theo kinh nghiệm của người dân vùng nay thì bột quá rắn hay nhão đều không nặn được, bánh hấp lên sẽ bị nát. Thế nến sau khi ráo nước, bột được nắm thành từng nắm nhỏ rồi trần qua nước sôi nhằm tạo độ dẻo cho bánh.
Bà Hoàng Thị Nậm - Thôn Qúy Sơn, xã Song An, huyện Vũ Thư: “Trước hết, để làm vỏ bánh đạt yêu cầu mỏng, dẻo, có màu xanh đẹp mắt, người ta thường chọn những ngọn rau tầm khúc “bánh tẻ” tươi non làm nguyên liệu. Rau khúc có hai loại: rau khúc ông và rau khúc bà nhưng làm rau khúc bà là ngon hơn cả. Chọn loại rau khúc nhỏ, non vặt lấy hoa mang giã nhỏ vắt bỏ nước rồi đem trộn với bột gạo tám thơm để làm vỏ bánh. Nhân bánh làm bằng thịt ba chỉ băm nhỏ trộn với hành giã nhỏ thêm ít nước mắm và hạt tiêu cho thơm.” |
Người dân đang hấp Bánh Hú
Tuy nhiên, hương vị đặc trưng của bánh Hú chính là nhờ vào loại lá Khúc hay người dân Song An vẫn quen gọi là lá Cúc này. Lá được xay kĩ, vắt khô và hòa trộn cùng bột tạo nên lớp vỏ bánh dẻo thơm. Nhân của bánh được làm từ thịt ba chỉ băm nhỏ trộn với mộc nhĩ, hành, hạt tiêu. Bánh hú sau khi nặn xong đem hấp khoảng 30 phút là chín. Lúc này, lớp vỏ bánh bóng, dai, hòa quyện cùng mùi thơm của rau khúc, hạt tiêu, thịt, giòn của mộc nhĩ khiến người thưởng thức cũng thấy nức lòng.
Bà Hoàng Thị Sai - Thôn Qúy Sơn, xã Song An, huyện Vũ Thư: “Tôi rất thích món bánh Hú này, ăn rất ngon. Bánh Hú là thức quà quê nơi chợ làng để người ta tìm mua, để người ta ăn mà ngẩn ngơ, tấm tắc. Bánh thơm từ vị lá chuối gói, bánh đẹp bởi hình dáng và màu xôi trắng ngần bên trên. Bánh nóng ấm trong tay, hít hà rồi mới ăn. Ăn bánh trong cái lạnh mùa đông như cảm nhận được sự ngọt ngào của đồng đất quê nhà.” |
Bánh Hú Song An
Bánh Hú Song An là món ăn tưởng chừng dân dã song chứa trọn tấm lòng của những người con vùng quê lúa Thái Bình, ăn miếng xôi khúc nóng hổi thơm nức vừa ấm lòng vừa no bụng. Bánh Hú chỉ ăn khi nóng mới ngon lại không đem đi xa được nên nếu có cơ hội đến Song An bạn nhất định phải thưởng thức món ăn này.
Lan Anh
Chiều 25.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo.
Sáng 23.11, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường nghe các nội dung: Tờ...
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Tám, sáng ngày 22.11, các đại biểu Quốc...
Sáng ngày 21.11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết...
Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...
Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc...
Trong khuôn khổ hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng sơ kết giữa...
Chiều 27/10, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý Dự...