Hình ảnh đầu tiên của vành đai thiên thạch ngoài Hệ mặt trời

Thứ 5, 11/05/2023 | 15:08:05
576 lượt xem

Kính viễn vọng Không gian James Webb mới đây đã ghi lại được những hình ảnh mới và rõ nét về một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm. Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), đây cũng là lần đầu tiên giới khoa học chụp được ảnh một vành đai thiên thạch ngoài Hệ Mặt trời.

Các nhà thiên văn đã sử dụng kính thiên văn không gian James Webb để chụp ảnh những đám bụi ấm bao quanh Fomalhaut, ngôi sao nằm cách Trái đất khoảng 25 năm ánh sáng. Hình ảnh hồng ngoại cũng cho thấy một vành đai tiểu hành tinh xoay quanh ngôi sao này.

Theo NASA, có thể có một hành tinh chưa được phát hiện trong khu vực đang ảnh hưởng tới quỹ đạo của các vật thể trong vành đai tiểu hành tinh này.

Hệ Mặt trời có 2 vành đai tiểu hành tinh, bao gồm vành đai giữa quỹ đạo sao Hỏa và sao Mộc và vành đai Kuiper bên ngoài quỹ đạo sao Hải Vương.

Phát hiện mới nhất này cho phép giới khoa học tìm hiểu sâu hơn về cách thức các hệ hành tinh hình thành trong không gian./.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Kiến Xương, Tiền Hải
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Kiến Xương, Tiền Hải

Sáng 27/9, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình gồm đồng chí Lại Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Văn An, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội tiếp xúc...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...