Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển phương pháp tổng hợp tinh bột từ các bon đi ô xít. Đây là lần đầu tiên một nghiên cứu như vậy được tiến hành, mở ra giải pháp cùng lúc cho vấn đề an ninh lương thực cũng như môi trường.
Trong tự nhiên, tinh bột được tổng hợp bởi các loại cây nông nghiệp như ngô, sau hơn 60 phản ứng sinh hóa với hiệu suất chuyển đổi chỉ là 2%. Tuy nhiên với chỉ 11 phản ứng sinh hóa, các nhà khoa học Viện Công nghệ sinh học công nghiệp Thiên Tân đã tạo ra tinh bột nhân tạo từ CO2 với hiệu suất cao hơn 3,5 lần và tốc độ tổng hợp tinh bột nhanh gấp 8,5 lần so với ngô.
Ông Ma Yanhe - Viện Công nghệ sinh học công nghiệp Thiên Tân: Dù vậy, đây mới chỉ là nghiên cứu ở cấp độ phòng thí nghiệm, chúng tôi sẽ còn gặp nhiều thách thức trong tương lai, song phát hiện này sẽ mang lại sự hỗ trợ mạnh mẽ cho vấn đề an ninh lương thực, ứng dụng CO2 và đạt được mục tiêu trung hòa CO2 khi đưa vào sản xuất công nghiệp.
Phát hiện này được đánh ra là sự đột phá trong công nghệ sinh tổng hợp và sản xuất sinh học, đồng thời cũng mở ra một con đường mới cho sản xuất nông nghiệp và sinh học nông nghiệp trong tương lai.
Nguồn TTXVN
Chiều 25.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo.
Sáng 23.11, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường nghe các nội dung: Tờ...
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Tám, sáng ngày 22.11, các đại biểu Quốc...
Sáng ngày 21.11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết...
Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...
Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc...
Trong khuôn khổ hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng sơ kết giữa...
Chiều 27/10, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý Dự...