Vào mùa hanh khô, chúng ta gặp phải vấn đề: rụng tóc, gàu, nấm ngứa...Vì sao các bệnh về tóc phát triển? Ngăn chặn rụng tóc cách nào? Mời bạn cùng tìm hiểu.
Nguyên nhân các bệnh về tóc phát triển trong mùa hanh khô thường là: các tuyến dầu ở da đầu giảm hoạt động; do không khí khô hanh, độ ẩm thấp; lạm dụng việc gội và sấy tóc ở nhiệt độ cao nên tóc bị khô, gãy rụng; do một số bệnh lý... Các biểu hiện của bệnh về tóc hay gặp là: tóc có nhiều gàu hoặc bị nấm da đầu; tóc khô, xơ, dễ gãy, rụng.
Các phương pháp ngăn chặn rụng tóc gồm:
Không sấy tóc quá nóng vì dễ làm tóc gãy, rụng
Lựa chọn những dầu gội phù hợp với da đầu. Ưu tiên sử dụng những sản phẩm dầu gội từ thảo dược như: bồ kết, hương nhu, cỏ mần trầu, lá bưởi, vỏ trái bưởi... Hạn chế gội đầu bằng nước quá nóng hoặc dùng máy sấy tóc quá nóng... dẫn đến hỏng, gãy, rụng tóc. Trong chế độ ăn, cần bổ sung nhiều hoa quả chín, các loại rau xanh, các loại vitamin cần thiết. Nên uống nhiều nước, tối thiểu bạn cần uống 2 lít mỗi ngày. Trường hợp bị gàu, rụng tóc kéo dài cần khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu những loại thực phẩm giúp tóc khỏe mạnh, bạn có thể tham khảo sử dụng.
Chăm sóc tóc ( Nguồn:Internet).
Thành phần cấu tạo của tóc là 97% protein loại keratin. Vì vậy, khi thiếu hụt protein khiến cho tóc mới mọc không chắc và ít đi. Bạn cần bổ sung nhóm thức ăn có hàm lượng protein cao như: cá hồi, các loại thịt bò, gà, lợn, hải sản, nhất là con hàu, đậu nành, chế phẩm từ sữa...
Trong thân tóc có 3% là chất béo, giúp bảo vệ da đầu và tóc không bị khô. Nếu thiếu chất dưỡng ẩm tự nhiên này, da đầu sẽ khô và gàu xuất hiện. Nên bạn cần bổ sung bằng các loại thức ăn giàu omega 3 như cá hồi, cá thu, cá mòi, đậu nành...
Các loại vitamin nhóm A, B, C, E... là nguồn gốc cho lớp dầu tự nhiên bảo vệ da đầu. Vitamin A có nhiều trong các loại rau quả có màu đỏ như gấc, cà chua, cà rốt, đu đủ... Vitamin C: đóng vai trò quan trọng để giữ tóc và da đầu khỏe. Nếu thiếu vitamin C khiến tóc rất yếu và dễ gãy rụng, thậm chí thiếu vitamin C trầm trọng có thể khiến tóc bị rụng thành từng mảng. Bổ sung vitamin C bằng nhiều loại trái cây đa dạng như dâu, cam chanh, kiwi... Vitamin E: có tác dụng chống ôxy hóa mạnh, giúp kéo dài tuổi thọ nang tóc, cung cấp độ ẩm đầy đủ cho da đầu. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E là trái bơ, các loại dầu hạt cải, dầu olive, dầu hướng dương...
Thực phẩm chứa nhiều sắt gồm: thịt bò, hàu, rau bina... Selen có nhiều trong cá hồi, cá ngừ, hải sản... Bổ sung sulfur từ trứng, sữa, hành và tỏi... Kẽm có nhiều trong các loại hải sản, thịt bò...
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng 27.11, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh điều hành phiên họp, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Việc làm (sửa đổi).
Ngày 26.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội họp phiên toàn...
Chiều 25.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành thảo...
Sáng 23.11, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường nghe các nội dung: Tờ...
Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...
Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc...
Trong khuôn khổ hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng sơ kết giữa...
Chiều 27/10, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý Dự...