Nhiều người sau khi ăn bún, phở có nêm mì chính hay bị cảm giác gai gai, tê người, chóng mặt, bủn rủn tay chân. Triệu chứng này không phải bạn bị bệnh mà có thể do mì chính gây ra.
Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Trong một nghiên cứu mới đây, Bác sĩ - Tiến sĩ Russell Blaylock – bác sĩ giải phẫu thần kinh của Mỹ và tác giả của cuốn sách nổi tiếng Excitotoxins: The Taste that Kills (tạm dịch: Những kích tố độc - Hương vị chết người) cảnh báo rằng, mì chính tác động đến vùng dưới đồi của não (Hypothalamus), từ đó khiến nhiều chức năng sinh lý bị sai lệch, gây ra thừa cân và các vấn đề sinh sản.
Tác hại hay không - Vẫn là vấn đề gây tranh cãi
Thế nhưng, một thực tế rất rõ ràng rằng, các nước trên thế giới vẫn đang cho phép sử dụng mì chính ở một giới hạn nhất định. Ngay Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng công nhận mì chính là an toàn nếu dùng đúng liều lượng cho phép.
Nghiên cứu độc lập của FDA cho thấy, mì chính chỉ gây hại khi ăn vã với liều lượng 3 g mà không kèm bất kỳ thực phẩm nào khác. Các món ăn thông thường chỉ chứa dưới 0,5 g mì chính, không đủ khả năng gây hại cho con người.
Các công ty sản xuất mì chính cũng lên tiếng bảo vệ sản phẩm của mình, khẳng định mì chính đã được kiểm định không gây hại cho sức khỏe và đến nay, chưa có bằng chứng khoa học vững chắc nào cho thấy sự nguy hiểm của mì chính.
Tác hại của mì chính vẫn được đưa ra "mổ xẻ" và đưa ra để tranh luận nhưng đúng hay sai, mỗi bên đều có lý và đưa ra lập luận của mình. Nhưng, chúng ta không thể phủ nhận mì chính giúp món ăn trở nên hấp dẫn, ăn "trôi cơm" hơn và tất nhiên, cũng không nên ăn quá nhiều như đã khuyến cáo.
Ảnh minh họa (nguồn Internet).
Hội chứng nhà hàng Trung Quốc
Hội chứng này xuất hiện từ năm 1968 ở một số thực khách có hiện tượng tê gáy, mỏi cổ, nóng mặt, tức ngực sau khi ăn ở nhà hàng Trung Quốc. Một vài nhận định cho rằng, triệu chứng trên do mì chính gây ra. Chính vì thế, những triệu chứng này được gọi là Hội chứng nhà hàng Trung Quốc.
Những triệu chứng này xuất hiện sau khi ăn 15-20 phút, kéo dài trong khoảng 2 giờ, không để lại bất kì tác động nào.
Bác sĩ Ho Man Kwok thuộc tổ chức National Biomedical Research Foundation cùng các cộng sự đã thực hiện nghiên cứu thử nghiệm trên người có kèm đối chứng giả và làm mù, họ đã kết luận mì chính không phải là tác nhân gây nên "Hội chứng nhà hàng Trung Quốc".
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng 27.11, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh điều hành phiên họp, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Việc làm (sửa đổi).
Ngày 26.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội họp phiên toàn...
Chiều 25.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành thảo...
Sáng 23.11, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường nghe các nội dung: Tờ...
Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...
Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc...
Trong khuôn khổ hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng sơ kết giữa...
Chiều 27/10, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý Dự...