Sầu riêng hay quả vải là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng, có ở mùa hè ở hai miền Nam - Bắc. Thế nhưng, nếu ăn nhiều sầu riêng hay vải có thể gây nhiệt, nóng trong người, nổi mụn, ung nhọt… khiến nhiều chị em phụ nữ rất sợ các quả này.
Những cách đơn giản được nhà vườn "mách nước" sau đây có thể giúp bạn ăn thoải mái mà không lo bị nóng:
Với sầu riêng:
Khi bổ từng múi của trái sầu riêng ra, bạn thường thấy có một lớp sáp dẻo mềm, màu trắng nằm cạnh các múi sầu riêng. Đừng bỏ qua lớp sáp quý báu đó mà hãy lấy muỗng cạo lớp sáp này cho ngay vào miệng, cảm giác ngon như khoai mì hấp.
Với quả vải, có nhiều cách:
Cách thứ 1: Sau khi lột vỏ quả vải, bạn sẽ thấy có một lớp màng trắng bao quanh bên ngoài phần cơm. Thật sai lầm khi ăn mà lột bỏ màng mỏng này bởi nó chính là bí kíp để có thể ăn vải thoải mái mà không lo “nóng trong người”. Lớp màng trắng này có vị hơi chát nhưng có tác dụng phòng tránh được sinh hỏa.
(Ảnh nguồn Internet).
Cách thứ 2: Đem quả vải bóc hết vỏ (lưu ý là không bóc lớp màng trắng bọc bên ngoài cơm vải), hòa nước muối 30% ngâm vào khoảng 1 giờ, rồi đem lớp màng trắng bóc đi là ăn ngay. Cách này có thể giảm được phần lớn tính hỏa trong quả vải.
Cách thứ 3: Ăn trái vải khi vẫn còn sương sớm. Vải lúc này được hấp thu ánh nắng của cả một ngày rồi lại được ngâm trong không khí mát mẻ của cả một đêm, tính nóng đã được giảm đi rất nhiều. Những quả vải đều ở trạng thái tươi ngon ngọt thơm nhất, không những vị rất ngon mà ăn bao nhiêu cũng không sợ bị nóng.
Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo: Không nên ăn nhiều vải quá một lần vì sẽ gây nóng gan, lưỡi và họng đau rát, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến buồn nôn, làm chân tay mỏi rã rời, nặng hơn có thể hoa mắt chóng mặt… Đặc biệt là trẻ nhỏ chỉ nên ăn 3 – 4 quả một lần, ăn nhiều sẽ bị nhiệt, nóng. Những người thể chất âm hư, táo, nhiệt càng không nên ăn nhiều, đồng thời những người bị bệnh tiểu đường nên cẩn trọng khi ăn trái vải.
Ngoài ra khi đã ăn các loại quả nóng, hãy hạn chế các thực phẩm nóng khác như gia vị cay nồng, thịt mỡ hay nội tạng động vật. Thay vào đó, hãy tăng cường rau xanh và các loại hoa quả có tính nhuận tràng như thanh long, lê, bưởi, cam, quýt…
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng 27.11, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh điều hành phiên họp, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Việc làm (sửa đổi).
Ngày 26.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội họp phiên toàn...
Chiều 25.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành thảo...
Sáng 23.11, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường nghe các nội dung: Tờ...
Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...
Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc...
Trong khuôn khổ hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng sơ kết giữa...
Chiều 27/10, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý Dự...