Dùng túi nylon chứa thức ăn rất tiện, tiết kiệm chi phí. Nhưng dùng túi nylon chứa thức ăn nóng lại có chứa nguy cơ bệnh tật rất cao
Vì giá thành rẻ nên hầu hết người bán thực phẩm, từ thực phẩm chưa chế biến đến thực phẩm đã chế biến cũng dùng túi nylon để đựng. Ngay cả cơm, canh, phở, hủ tiếu,… đang nóng người bán vẫn dùng túi nylon để cho thức ăn vào. Ngoài ra còn nhiều nơi còn dùng túi nylon để chứa cà phê, nước giải khát,…
Từ thực phẩm chưa chế biến đến thực phẩm đã chế biến người bán đều dùng túi nylon để đựng. Ảnh: Nguyên Võ
Nylon là một loại túi nhựa rất bền, dẻo, mỏng. Nylon có thể tái chế được. Tuy nhiên, đây cũng là một loại vật liệu gây ô nhiễm cho môi trường. Chất nhựa độc hại của bao bì nylon ngấm vào đất, nguồn nước, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người và nhiều loại sinh vật khác.
Túi nylon trên thị trường hiện nay rất khó kiểm soát được chất lượng. Nếu túi nylon dùng để đựng thức ăn làm từ nhựa tái chế thì rất nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng. Nhựa tái chế càng nhiều lần thì càng độc hại, nếu sử dụng nhiều loại nhựa này thì chất độc sẽ tích lũy có nguy cơ dẫn đến ung thư cho người sử dụng. Trường hợp nếu sản xuất từ nhựa rác thải thì nguy cơ nhiễm khuẩn là rất cao.
Đựng thức ăn nóng bằng túi nylon sẽ rất độc hại. Ảnh: Internet
Theo một số chuyên gia, về nguyên tắc những vật dụng bằng nhựa chỉ dùng để đựng thức ăn nguội. Nếu đựng thức ăn nóng thì hàm lượng monostyren (một chất độc) trong loại nhựa này giải phóng ra càng nhiều sẽ gây tổn hại đến gan và một số bệnh khác. Ngoài việc đựng thức ăn nóng, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối mặn, acid... sẽ gây ra độc tố cho người sử dụng.
Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, không giống như những túi nylon làm từ loại nhựa cao cấp trên thị trường còn nhiều loại túi nylon sản xuất từ nhựa tái chế không đảm bảo an toàn, những loại này có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng nếu sử dụng trực tiếp với thức ăn đã chế biến sẵn.
Nhiều chuyên gia khuyến cáo, chúng ta không nên sử dụng những loại túi nylon để đựng thức ăn chế biến sẵn còn đang nóng. Đồ uống còn đang nóng cũng không nên để cho vào túi nylon.
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng 27.11, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh điều hành phiên họp, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Việc làm (sửa đổi).
Ngày 26.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội họp phiên toàn...
Chiều 25.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành thảo...
Sáng 23.11, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường nghe các nội dung: Tờ...
Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...
Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc...
Trong khuôn khổ hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng sơ kết giữa...
Chiều 27/10, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý Dự...