Đồ nhôm được rất nhiều gia đình sử dụng, đặc biệt là trong nhà bếp mà không biết rằng chúng có thể gây hại cho gan, thận, thậm trí là mất trí nhớ.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm, thìa nhôm, bát nhôm,… hay lon, hộp nhôm để đựng và dự trữ thức ăn là phản khoa học. Vì nhân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, hay gặp phải những thức ăn có chất chua thì càng dễ xảy ra phản ứng hóa học sinh ra chất gây hại đến sức khỏe con người.
Giáo sư hóa học Ghada Bassioni đến từ Đại học Ain Shams (Ai Cập) cho biết : “Nhôm không chịu được những chất có tính ăn mòn, nồi nhôm, hộp nhôm đựng thức ăn chứa các chất như axid, kiềm, muối thì sẽ sinh ra phản ứng hóa học tạo nên một chất gây hại cho cơ thể. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra bệnh ngớ ngẩn, giảm trí nhớ, mất trí nhớ, các bệnh về xương và suy thận ….”
Nguy cơ suy giảm trí nhớ vì sử dụng đồ nhôm
Ông cũng khuyến cáo nguyên tố nhôm có thể ức chế tiêu hóa đối với việc hấp thụ chất phốt pho, đảo lộn sự chuyển hóa chất phốt pho trong cơ thể, phá hoại dạ dày, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe, làm cho người mau già, con sinh ra kém thông minh.
Cùng với đó, theo tiêu chuẩn quy định của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi ngày một người chỉ được sử dụng nhiều nhất là 40mg nhôm, nếu hàm lượng nhôm vượt quá sẽ làm loãng máu, da xanh, hủy hoại hồng cầu. Ở mức độ cao hơn chúng sẽ tích tụ trong gan gây ung thư, giảm chức năng gan và nặng hơn nữa có thể gây ngộ độc.
Thêm vào đó, việc dự trữ thứ ăn trong lon nhôm, hộp nhôm sẽ rất độc hại vì các hóa chất, tạp chất bẩn sẽ hòa tan vào thức ăn. Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm trong cơ thể tích tụ trong các thế bào có thể gây nhiễm độc nặng như mất ngủ, căng thẳng, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ do suy thoái não (suy giảm, mất trí nhớ).
Do vậy để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, người tiêu dùng nên tránh mua đồ nhôm kém chất lượng, lưu ý chọn lựa đồ có lớp phủ côxit nhôm đồng nhất, ánh sáng phản quang tốt, nên chọn những sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng….
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng 27.11, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh điều hành phiên họp, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Việc làm (sửa đổi).
Ngày 26.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội họp phiên toàn...
Chiều 25.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành thảo...
Sáng 23.11, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường nghe các nội dung: Tờ...
Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...
Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc...
Trong khuôn khổ hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng sơ kết giữa...
Chiều 27/10, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý Dự...